Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 2-10-09

admin Ninh Huu Hiep
Administrator
Bài viết: 913
Gia nhập: 7-05-09
Email: hiep@tamhiep.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P. NCT, Q.1, Tp. HCM
Điện thoại: 38374729

BẢNG PHÂN LOẠI ĐÁ CẢNH VIỆT NAM

Người mới bước vào cuộc chơi đá cảnh thường rất dễ bị rối rắm về cách thức phân loại đá cảnh, có khi người ta chọn hình dáng bên ngoài của viên đá để chơi, khi thì chọn hình ảnh (hay vân thạch) thể hiện trên viên đá. Lúc thì chơi phong cảnh, lúc thì hình nhân, vật thể... Để cụ thể hóa chi tiết từng loại thì việc hình thành một hệ thống phân loại sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định viên đá thuộc phân loại nào thậm chí từ đó có ý tưởng để đặt tên cho viên đá.

Mặt khác, để nền đá cảnh Việt nam phát triển bài bản hơn thì cần phải hình thành hệ thống phân loại đá cảnh đúng ngay từ đầu. Hệ thống phân loại này rất quan trọng và được ví như xương sống của cơ thể con người. Qua thời gian tìm hiểu và tổng kết từ các hệ thống phân loại trong nước và ngoài nước như Trung Hoa, Nhật, Triều Tiên và phương Tây, chúng tôi tạm đưa ra hệ thống phân loại dựa trên cơ sở chia ra hai loại chính là đá cảnh nguyên bản (đá thô) và đá cảnh đã chế tác.

HỆ THỐNG PHÂN LOẠI ĐÁ CẢNH VIỆT NAM

A Đá cảnh nguyên bản:

Đá cảnh nguyên bản: là đá thô lấy từ thiên nhiên chưa hề trải qua giai đoạn chế tác của con người thậm chí là mài bóng. Trong đó, chia ra làm hai thể loại Hình Dáng và Vân Thạch.

Hình dáng: ngụ ý nói đến hình dáng bên ngoài của viên đá, không chú trọng đến màu, vân sắc, hình ảnh trên mặt viên đá.

Vân thạch: là hình ảnh hiện trên bề mặt của viên đá (khi đó không còn quan tâm đến hình dáng, vẻ bên ngoài của viên đá nữa).

B Đá cảnh đã chế tác:

Đá cảnh đã chế tác là đá thô lấy từ thiên nhiên sau khi trải qua một trong những giai đoạn chế tác, tạo dáng và mài bóng của con người (Cần lưu ý rằng việc tạo dáng đề cập ở đây không phải là nghệ thuật điêu khắc đá, mà chỉ mài phá đi những nét gãy cứng trong thiên nhiên. Mặt khác, cố gắng giữ lại những đường nét có sẵn trong thiên nhiên của viên đá). Trong phân loại này ta chia ra tiếp làm hai thể loại Hình Dáng và Vân Thạch.

Hình dáng: ngụ ý nói đến hình dáng bên ngoài của viên đá. Đặc biệt, trong thể loại này nếu hình dáng bên ngoài mà còn được kết hợp với hình ảnh hiện trên đá (vân thạch) thì sự kết hợp hài hòa này sẽ được đánh giá rất cao.

Vân thạch: là hình ảnh hiện trên bề mặt của viên đá (khi đó không còn quan tâm đến hình dáng, vẻ bên ngoài của viên đá nữa).

http://www.muabanda.com/forum/uploads/2_phanloaidacanh.jpg

Theo bảng trên thì tất cả các loại đá làm cảnh mà từ trước đến nay chúng ta chơi sẽ rơi vào một trong những phân loại trên. (Do copy từ word vào photoshop nên dấu bị mất các bạn thông cảm nhé ).

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB