Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 25-12-11

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Xin chào ACE DĐ.

                          ĐÂY ĐƯỢC XEM LÀ BÁO ĐỘNG ĐỎ VỀ QUỐC NẠN ĐÁ SỬA

Nhận được nhiều yêu cầu từ phía ACE DĐ là cần phải có bài viết để cảnh báo cho những TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN về thực trạng kinh doanh đá cảnh nói chung đá cảnh nguyên bản nói riêng, tôi đã phải trăn trở khá lâu để đưa ra quyết định đồng ý cho đăng bài này với mục đích hạn chế những thiệt hại cho những tân ngoạn thạch nhân mới chân nước chân ráo bước vào môn nghệ thuật này.

Biết nó sẽ có thể đụng chạm đến một vài cá nhân nhưng vì  lợi ích lớn lao của cộng động ngoạn thạch nhân. Nay tôi đồng ý đăng bài viết với sự tổng hợp ý kiến đóng góp rất xác thực từ các tiền bối để ít nhiều rút ra những kinh nghiệm cho ACE tân ngoạn thạch nhân hạn chế thiệt hại từ quốc nạn "Đá Sửa"

Tệ nạn này đã tồn tại lâu rồi, nó len lỏi trong cả những cuộc thi, cuộc trưng bày. Nhưng nay do ngày càng cạn kiệt nguồn đá đẹp mà nhu cầu đá đẹp thì ngày lại càng cao, những kẻ Tà Tâm đã lợi dụng điểm này dùng kỹ  thuật sửa đá và khoát lên nó chiếc áo đá cảnh nguyên bản để trục lợi.

Biết nói sao khi thời cuộc này đòi hỏi người mua không thể mua đá bằng lỗ tai, qua hình ảnh và mắt thường càng không thể vội vã mà thay vào đó cần phải tự trang bị cho mình những kinh nghiệm học từ những bậc tiền nhân.

Qua những trao đổi với những ngoạn thạch nhân thâm niêm nay đề xuất một số cách thức hạn chế tệ nạn này?

1/ Tuyên truyền giáo dục giới ngoạn thạch nhân hướng đến thiện tâm, trung thực. Điều này tuy khó nhưng không phải là không làm được. Đây là cách người Nhật áp dụng rất triệt để từ khi một môn sinh mới nhập môn.

2/ Tân ngoạn thạch nhân cần trao đổi và học hỏi kinh nghiệm để nhận biết đâu là đá sửa? (Giống như chỉ ra cách phát hiện và phân biệt tiền thật và tiền giả).

3/ Vì tế nhị giới ngoạn thạch nhân không thể công khai kẻ Tà Tâm nhưng trong ngành gần như đã rõ và tự bảo vệ mình bằng cách mua một cách rất thận trọng, đầy cảnh giác.

4/ Nghiên cứu cách thức phân biệt hàng giả để công bố. Tất nhiên, cần cân nhắc việc công bố vì đôi khi việc này lại giúp cho kẻ Tà Tâm biết được khả năng nhận diện được hàng giả của ngoạn thạch nhân được đến đâu, từ đó chúng tìm ra phương kế khác hay hơn để tiếp tục dối trên lừa dưới.

5/ Tân ngoạn thạch nhân tham gia DĐ không nên ngộ nhận qua hình ảnh. Cần điều nghiên kỷ lưỡng trước khi quyết định mua (gọi điện hỏi nhiều AE khác nhau trong DĐ để có thông tin về đá sửa). Người nắm bắt thông tin nhanh và chính xác sẽ là người chiến thắng. Tìm hiểu nguồn gốc viên đá. Mua thử 1 viên rồi từ từ hãy mua tiếp kẻo bị trả giá.
Nên nhớ, mọi việc mua bán sang nhượng (nếu có) không liên quan, dính dáng đến  DĐ. DĐ không hề là nơi đánh giá chất lượng đá thật giả..mà chỉ xây dựng không gian bình luận ngọan thạch phẩm và thưởng ngoạn căn cứ những hình ảnh đã được đăng.

TRỜI ƠI....! THẬT TIẾC THAY... TRỜI ĐÃ SINH RA "SUISEKI" TẠI SAO CÒN SINH RA NHỮNG KẺ LÀM ĐÁ SỬA VÀ BÁN ĐÁ SỬA...

Thay mặt ACE được viết bài này với tâm niệm làm cho môn nghệ thuật này trở thành ngoạn thạch đạo với những minh tâm ngoạn thạch nhân. Thân chào

Ngoại tuyến

 

#2 25-12-11

TAY MƠ
Member
Bài viết: 190
Gia nhập: 18-09-09
Email: lehuy2502@yahoo.com.vn
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Hoan nghênh anh Hiệp cho ra đời bài viết này. Thảm trạng đá giả, đá sửa là chuyện nhức nhối lâu nay trong giới chơi đá cảnh nhưng thực sự mà nói không ai chơi đá mà chưa từng mua phải 1 viên đá giả nhưng được mấy người dám thẳng tay đập bỏ viên đá đó và nhất là dám thừa nhận mình mua phải đá sửa, chính vì vậy nên những "nghệ nhân" chế tác đó mới có đường sống, mới làm cho cuộc chơi mang đậm tính văn hoá bị biến tướng, gây nghi ngờ và nhất là biến những cuộc thi đá cảnh thành trò hề của họ.
Thiết nghĩ chúng ta nên chăng làm lí lịch cho từng tác phẩm của mình, cho dù tác phẩm đó đạt chuẩn hay, đẹp hay chỉ là 1 tác phẩm bình thường nhưng viên đá đó vẫn mang đúng tinh thần tôn trọng môn chơi, mang vẻ đẹp của thiên nhiên và nhất là đó là đá nguyên bản THẬT SỰ.
TAY MƠ thật sự mong muốn các ngoạn thạch nhân và nhất là các bạn mới bước vào môn chơi thực sự cảnh giác và chấp nhận trả giá ( vứt bỏ thẳng tay những viên đá giả, đá sửa) vì môn chơi ngày càng hoàn thiện và nâng cao .


CHƠI ĐÁ ĐỂ THỎA MÃN THÚ VUI SƯU TẬP
CHƠI ĐÁ ĐỂ TÌM THẤY CÁI ĐẸP CỦA THIÊN NHIÊN
CHƠI ĐÁ ĐỂ TÌM NGƯỜI BẠN TỐT
NHƯNG TRÊN TẤT CẢ LÀ ĐỂ: “TA CÙNG ĐÁ THẦM THÌ”.

Ngoại tuyến

 

#3 25-12-11

NgocHan79
Member
Bài viết: 3076
Gia nhập: 7-09-09
Email: ngochan79@yahoo.com
Địa chỉ: 74 Quang Trang - Nha Trang
Điện thoại: 0905119090

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Rất hoan nghênh.Anh Hiệp.


SaMuRai

Ngoại tuyến

 

#4 26-12-11

AnhKhoi_nt
Member
Bài viết: 465
Gia nhập: 8-10-11
Email: phuongdung.vo@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Anh Khoi

Lần sửa gần đây nhất: AnhKhoi_nt (25-05-12 )


Tại sao phụ nữ luôn muốn lấy các chàng trai giàu có bởi vì họ không muốn làm khổ thêm những chàng trai nghèo khó.

Ngoại tuyến

 

#5 26-12-11

voduong
Member
Bài viết: 983
Gia nhập: 18-01-10
Email: comthieu@gmail.com
Địa chỉ: Nha Trang
Điện thoại: 0913489319

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

nói chung đây là vấn nạn của những người mê môn chơi này vì những nghệ nhân làm đá bây giờ khi đã sản xuất ra tác phẩm thì THÁNH cũng nhìn không ra chứ đừng nói đến người trần mắt thịt . không những đá giả nằm tại nhà sản xuất mà còn tràn tới những nhà mua đi bán lại đấy . Tóm lại có 2 vấn để giãi quyết .
1 : tự đi lên sông suối mò tìm .
2 : nếu đi mua thì nên tìm hiểu rõ NGUỒN GỐC ( điều này rất quan trọng) trước khi xuống tiền .

Ngoại tuyến

 

#6 26-12-11

voduong
Member
Bài viết: 983
Gia nhập: 18-01-10
Email: comthieu@gmail.com
Địa chỉ: Nha Trang
Điện thoại: 0913489319

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

AnhKhoi_nt viết:

Nói về đá sữa hay đá giả những người chơi đá có thâm niên đều biết nhưng chưa ai chỉ ra cách làm đá như thế nào (đá nguyên thủy ban đầu khác với đá đã làm khác nhau chổ nào) từ đó mới rút ra cách nhận biết một viên đá sữa đá giả ra sao cho những người mới chơi như mình tránh được, nếu như không nêu ra được cách tránh né chỉ làm cho những người mới chơi hoặc nhiều người đang muốn chơi  mang lại cảm giác lo sợ và không muốn tham gia nữa điều này cũng chính là một phản ứng nghịch của mũi tên bay vòng lại.

Các anh em đưa ra kinh nghiệm thì lại sợ người làm đá biết được và thay đổi phương thức của họ cũng đúng thôi vì đạo cao một thước thì ma cao đến một trượng nhưng cho phép mình nói thẳng đạo đức thì luôn luôn tồn tại, cuối cùng chính nghĩa cũng thắng được gian tà, thường thì người ta biết mình bị lừa mua phải một món đồ giả thì người đó không bao giờ quay lại mua nữa các anh em nghĩ có đúng không? Để người ta không quay lại thì phải cho họ kinh nghiệm nhận biết. Người làm đồ giả bán ra sản phẩm giả phải tự phá hủy con đường sống của mình và lúc này cũng không cần phải chỉ đích danh người làm (vì thường chúng ta không có bằng chứng).

Mê đá từ lúc còn nhỏ và cũng chỉ có thể đi lượm những viên đá đơn sơ để mà chơi đến lúc 25 tuổi mình mới có tiền mua đá và đi vẫn lượm, mới chơi và tự chơi không ai hướng dẫn nên mình vẫn gặp phải một số viên đá chỉnh sữa tại vì được bôi dầu đen đến khi lớp dầu khô đi để lại những vết xướt rất mờ của máy mài, thì mình mới nhận ra viên đá tậu về là viên đá chỉnh sữa dẫn đến đau lòng làm sao dể quên được, nhưng vẫn không bỏ đi hay đập vỡ vì đó là những đồng tiền của chính mình, mang chúng ra để dưới gốc cây và mỗi khi nhìn thấy thì bài học lại hiện về. Trên đường đi mua đá tình cờ mình đã gặp được một người thầy đúng là duyên đã tận tình chỉ cho mình cách làm đá và từ đó có thêm kinh nghiệm để phân biệt đá làm.

Cho AK hỏi vui mọi người một chút nhé, hy vọng không ai giận vì điều này.
        Môn nào cũng đều có đỉnh cao của nó. Khi đạt đến một trình độ nhất định người ta sẽ nhận ra được đình cao của nó là gì? Nếu các anh em là người chơi đá vậy cho AK hỏi một câu đỉnh cao của môn nghệ thuật ngoạn thạch này là gì? Đây chỉ đơn thuần là câu hỏi nhưng câu trả lời mới quyết định được ý nghĩa của nó và trình độ của người chơi đi đến đâu? (câu này bạn thấy thích thì trả lời không nhất  thiết bạn phải trả lời đâu). Ví dụ như người học lớp 5 thì làm sao giải toán mười 12, người học 12 thì làm sao giải được bài toán cao cấp, ngoại trừ thần đồng. Nếu trả lời đúng thì bạn đã ở đỉnh cao thì AK có thêm một người thầy nữa và điều này theo minh nghĩ sẽ giúp cho người chơi đi đến một đẳng cấp nhất định. Kính chào.

theo mình nghĩ trong môn chơi này không có cao thấp , đỉnh cao của nó chính là không có lỗi với bản thân .

Ngoại tuyến

 

#7 26-12-11

Cô Phong
Member
Bài viết: 440
Gia nhập: 6-10-11
Email: trananhkhoa96@yahoo.com
Địa chỉ: bến Bình Đông, q8, HCM
Điện thoại: 0978857691

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

em cũng nghĩ như anh Võ Dương, nghệ thuật là vô cùng, không có phân chia cao thấp.
Khi soi mình vào đá, tùy tâm mà thấy cảnh, xấu đẹp tự tâm.

voduong viết:

theo mình nghĩ trong môn chơi này không có cao thấp , đỉnh cao của nó chính là không có lỗi với bản thân .

Ngoại tuyến

 

#8 26-12-11

TAY MƠ
Member
Bài viết: 190
Gia nhập: 18-09-09
Email: lehuy2502@yahoo.com.vn
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

AnhKhoi_nt viết:

Cho AK hỏi vui mọi người một chút nhé, hy vọng không ai giận vì điều này.
        Môn nào cũng đều có đỉnh cao của nó. Khi đạt đến một trình độ nhất định người ta sẽ nhận ra được đình cao của nó là gì? Nếu các anh em là người chơi đá vậy cho AK hỏi một câu đỉnh cao của môn nghệ thuật ngoạn thạch này là gì? Đây chỉ đơn thuần là câu hỏi nhưng câu trả lời mới quyết định được ý nghĩa của nó và trình độ của người chơi đi đến đâu? (câu này bạn thấy thích thì trả lời không nhất  thiết bạn phải trả lời đâu). Ví dụ như người học lớp 5 thì làm sao giải toán mười 12, người học 12 thì làm sao giải được bài toán cao cấp, ngoại trừ thần đồng. Nếu trả lời đúng thì bạn đã ở đỉnh cao thì AK có thêm một người thầy nữa và điều này theo minh nghĩ sẽ giúp cho người chơi đi đến một đẳng cấp nhất định. Kính chào.

Chào Anh Khôi và các bạn chơi đá!
Câu hỏi này Tay Mơ đã được bạn đặt ra khi trả lời trong tác phẩm rùa con của bạn, nhưng Tay mơ chưa kịp trả lời bạn thì bạn đã dời qua đây để đặt ra chung cho mọi người. Theo Tay Mơ thì câu hỏi của bạn có mấy vế phải trả lời:
1.Tự thân người chơi phải tự tu dưỡng mình, tự trung thực với bản thân và niềm đam mê( đá) đó là đỉnh cao ( sống không thẹn với lòng mình).
2.Cố gắng lắng nghe, học hỏi từ những người chơi đá trước mình, tìm ra hướng đi cho bản thân trong môn chơi ( chơi cho bản thân mình, thoả lòng đam mê của bản thân), tự đặt ra phong cách chơi riêng cho mình.
3.Nếu vì 1 lí do gì đó phải sang nhượng lại tác phẩm của mình cho bạn chơi thì chỉ nên để lại cho bạn chơi những tác phẩm ĐÁ 100% thiên nhiên ( sang nhượng có đẳng cấp).
Theo Tay Mơ khi đã làm được như trên là đã là 1 người chơi đá thực sự đó bạn. Còn đẳng cấp gì đó như bạn hỏi thì theo mình nó chỉ dùng trong kinh doanh thôi đó bạn.


CHƠI ĐÁ ĐỂ THỎA MÃN THÚ VUI SƯU TẬP
CHƠI ĐÁ ĐỂ TÌM THẤY CÁI ĐẸP CỦA THIÊN NHIÊN
CHƠI ĐÁ ĐỂ TÌM NGƯỜI BẠN TỐT
NHƯNG TRÊN TẤT CẢ LÀ ĐỂ: “TA CÙNG ĐÁ THẦM THÌ”.

Ngoại tuyến

 

#9 26-12-11

thanhpham
Member
Bài viết: 629
Gia nhập: 19-05-09
Email: thanhpham28@gmail.com
Địa chỉ: Quận 7, Tp.hcm
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Mình thấy Võ Dương đưa ra ý kiến rất hay
"2 : nếu đi mua thì nên tìm hiểu rõ NGUỒN GỐC ( điều này rất quan trọng) trước khi xuống tiền ."


Còn đá nguyên bản mà bị giả thì có đỉnh thấp chứ chả cao nổi gì.

Lần sửa gần đây nhất: thanhpham (26-12-11 )

Ngoại tuyến

 

#10 26-12-11

NgocHan79
Member
Bài viết: 3076
Gia nhập: 7-09-09
Email: ngochan79@yahoo.com
Địa chỉ: 74 Quang Trang - Nha Trang
Điện thoại: 0905119090

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Nói chung thấy viên đá nào mà bị những tác động của con người là tảy chay hết, Ví du điển hình : Thoa dầu, bắn cát, lột da ,đánh cước,căt đáy, chà nhám. những loại đá này  chuyển sang đá Mỹ nghệ.sản xuất
Bây giờ đất chật người đông
Thạch sanh thì ít Lý Thông thì nhiều . Trả ai tin ai được! Tiền Bạc, Tiền Tệ là thế đó..
Mỗi chúng ta nên trang bị cho mình kiến thức , để nhận biết là tốt nhất.
Chơi đá không tiền mất , tật mang nên tự tìm về chơi là tốt nhất.
Muốn ăn rau sạch , thì tự mình chăm bón ,thì không sợ bị nhiểm khuẩn bẩn các bạn nhỉ.


SaMuRai

Ngoại tuyến

 

#11 26-12-11

Vũ Hà
Member
Bài viết: 34
Gia nhập: 4-11-11
Email: vtthanhatrang@yahoo.com.vn
Địa chỉ: 28 Huỳnh Tịnh Của, Nha Trang
Điện thoại: 0906474423/0583887654

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

AK à.Đi 1 ngày đàng học 1 sàng khôn.Xã hội là trường đai học lớn.Bạn nên mừng khi đã sớm nhận ra....Choi vô tư[k thẹn với lòng].chào thân

Ngoại tuyến

 

#12 26-12-11

thaiann2
Member
Bài viết: 1816
Gia nhập: 3-03-11
Email: thaiann2@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Chào các bạn!
Vấn đề anh Hiệp đưa ra rất hợp với thời cuộc khi mà phong trào chơi đá đã trở nên phổ biến rộng khắp và đến với tất cả các tầng lớp trong xã hội. Chính vì vậy mà mới xuất hiện thị trường đá cảnh; có thị trường đá cảnh thì có quy luật cung - cầu  đá cảnh. Khi người chơi đá cảnh thoát li lối chơi truyền thống (tự đi lượn về thưởng ngoạn) mà tham gia sưu tầm trong thị trường càng nhiều thì chịu sự tác động mạnh mẽ đến các quy luật kinh tế, trong đó có quy luật cung cầu. Người chơi đá luôn có nhu cầu tim đá đẹp thì đá đẹp càng hiếm không đủ cung. Người hám lợi sẽ nghĩ cách làm hàng giả. Khi họ áp dụng những tiến bộ của khoa học kĩ thuật thì khả năng họ làm giả cũng như thật thì thật giả có khác gì nhau.
Nếu như vậy môn ngoạn thạch sẽ tiếp tục phát triển thế nào?
1.  Ngoạn thạch nhân trở về lối chơi truyền thống (lượm về chơi).
2. Cùng liên kết các ngoạn thạch nhân với nhau thành câu lạc bộ, những viên đá độc đáo được làm hồ sơ nguồn gốc xuất xứ được đăng kí và luân lưu các thành viên trong câu lạc bộ để thưởng ngoạn.
Mỗi người một ý và đây là ý kiến của tôi!
Thân!

Ngoại tuyến

 

#13 27-12-11

AnhKhoi_nt
Member
Bài viết: 465
Gia nhập: 8-10-11
Email: phuongdung.vo@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Anh Khoi

Lần sửa gần đây nhất: AnhKhoi_nt (25-05-12 )


Tại sao phụ nữ luôn muốn lấy các chàng trai giàu có bởi vì họ không muốn làm khổ thêm những chàng trai nghèo khó.

Ngoại tuyến

 

#14 27-12-11

NgocHan79
Member
Bài viết: 3076
Gia nhập: 7-09-09
Email: ngochan79@yahoo.com
Địa chỉ: 74 Quang Trang - Nha Trang
Điện thoại: 0905119090

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Thần đèn Anh Khôi viết bài hay quá .


SaMuRai

Ngoại tuyến

 

#15 27-12-11

TAY MƠ
Member
Bài viết: 190
Gia nhập: 18-09-09
Email: lehuy2502@yahoo.com.vn
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

AnhKhoi_nt viết:

Đúng là chân lý thuộc về mọi người, nhưng chân lý chung thì chỉ có một mà thôi, và nó phải luôn luôn đúng trường tồn theo thời gian. Ví dụ có một câu chuyện trong một bàn có 4 người, bổng dưng có một đứa trẻ chạy tới hỏi các anh biết mặt trời mọc hướng nào không chỉ giúp em làm bài tập địa lý? anh chàng đầu tiên phát biểu mặt trời mọc hướng Tây, anh thứ 2 nói không anh nói sai rồi, mặt trời mặt hướng Đông cơ mà, anh thứ nhất lại nói: không tui thích nói mặt trời mọc hướng Tây đó làm gì được tôi nào, trong đầu tôi trong thâm tâm tôi nghĩ nó là hướng Tây thì nó là hướng Tây, anh thứ 3 nói vậy mặt trời của tôi mọc hướng Bắc, anh thứ 4 nói vậy mặt trời của tôi ở hướng Nam, may mà chỉ có 4 người vì vậy một ngày có tới 4 mặt trời tới từ 4 hướng khác nhau trong bài tập của đứa trẻ. Qua câu chuyện ta cũng đoán được kết quả của đứa bé từ nhà trường, phải chi 4 anh chàng này đừng để cái tôi cá nhân lớn hơn cái tôi chung và đưa ra một hướng đúng nhất cùng với mọi người giúp đứa bé không vấp ngã từ bài học vỡ lòng, lần sau hỏi bài nữa em chẳng biết theo ai, hỏi cũng chẳng được gì mà còn rối mù lên nữa chứ (đau não Nhật bản). Vậy thế hệ tương lai sau này ra sao?
Chơi đá cũng vậy phải theo một cái chuẩn chung để đi đến một cái đích cuối cùng của đỉnh cao trí tuệ, đừng để cho người mới chơi đi lang mang tự trang bị kiến thức cho mình khi kinh nghiệm nhiều rồi dẫn đến cảm giác chán nãn, thì môn nghệ thuật này đi đến đỉnh cao của nó là sự tuyệt vọng.
Nói tới đỉnh cao của nghệ thuật không cho phép sự giả tạo lừa dối và khi ở đỉnh cao ai cũng như nhau rồi lúc này cần gì phải phân biệt đẳng cấp cao thấp. Nhưng để đạt được đỉnh cao rất công phu và khổ công mất nhiều thời gian nữa. Ví dụ khi cắp sách đến nhà trường bạn phải học lớp 1, lớp 2, lớp 3 cho đến lớp 12 (giã sử quy định đến lớp 12 là hết) thì anh học lớp 9 phải hơn anh lớp 7 chứ và anh lớp 9 có thể chỉ bài cho anh lớp 7 đây không phải đẳng cấp hơn thấp chứ đó là gì? Như vậy khi chưa đến cái đích thì vẫn còn có đẳng cấp cao thấp. Nếu như hai anh này đều tốt nghiệp lớp 12 thì hai anh này trình độ như nhau, đẳng cấp như nhau vậy phân biệt nữa làm gì.
Đã có giải pháp là tự lên núi lượm đá chơi, nhưng lượm đá đâu phải đơn giản phải biết chổ đi mới lượm được, thêm một giả thiết nữa như mình sống ở thành phố Sài Gòn mà mình rất yêu thích đá tự nhiên bảo mình lên núi chổ nào để lượm đá, ừ thì ra Nha Trang lên Khánh vĩnh thiếu gì, cho dù đi được thì được mấy lần, còn công việc nữa thì làm sao đi được đây, tính ra mua đá vẫn rẽ hơn, nhưng mua đá lại phải tìm hiểu lý lịch biết nguồn gốc. Thì ra vậy mỗi viên đá nên làm một tờ giấy xác nhận (lấy ở đâu, người làm chứng cho người lượm được, chứ đi mua mà nói là lượm thì. . . , những ai đã sang tay cho ai, tặng hay bán), giấy khai sinh còn làm được nữa chứ loại giấy xác nhận này, (đọc báo thấy ông giám đốc gần về hưu bổng dưng nhặt được giấy khai sinh thấy mình nhỏ tuổi hơn vậy còn cống hiến được cho cơ quan, cho công ty làm ông phó giám đốc chờ mệt quá nghĩ hưu trước). Biện pháp này khả thi thật nhưng không hoàn toàn đảm bảo rồi. Ôi chơi đá phức tạp quá mệt còn hơn bổ củi, đau cái đầu nữa thôi thì chấp nhận nghỉ chơi cho khỏe, khỏi sợ đá thật đá sửa gì hết mà tiền thì vẫn còn, tiền còn là niềm vui vẫn còn. Cái mà Ak lo lắng là chúng ta chưa tìm ra được biện pháp triệt để làm cho môn nghệ thuật này tồn tại và phát triển lâu dài ngày càng trong sáng hơn. Vậy chúng ta cần làm gì, phương pháp như thế nào? Xin mời anh em đóng góp ý kiến tiếp.
Ak sẽ trả lời tiếp vì còn nợ câu hỏi của chính mình đưa ra. Thân

Chào Anh khôi và các bạn chơi đá!
Mẫn nêu ra 1 câu chuyện về chuyện học địa lý của đứa bé mà chưa hiểu ẩn ý đằng sau của câu chuyện đó , sao bạn lại không nghĩ là chính từ cái sai , cái mất phương hướng đó mà đứa bé càng phải tự tìm tòi học hỏi, tự thân vận động, tự trả lời những câu hỏi cho bản thân để sau này không mất phương hướng trong cuộc sống, khỏi phải kêu gào, lạc lối trong sa mạc mênh mông!!!!!!!
Xin thưa với bạn Mẫn, các phong cách chơi đá của từng dân tộc đều mang từng nét riêng , từ phong cách riêng từ đó hình thành từng chuẩn riêng trong phong cách chơi đá của từng dân tộc ví dụ như cách chơi của Nhật mang đậm chữ Thiền, Trung Quốc thì chơi các loại kỳ thạch , quái thạch. Còn Việt Nam chúng ta thì đã có tục thờ đá từ xưa, minh chứng là tảng đá thề của An Dương Vượng Thục Phán trên núi Nghĩa Lĩnh của Đền Thượng trong quần thể di tích đền Hùng............Vậy bạn hãy chọn cho mình 1 phong cách chơi riêng rồi hãy tìm hiểu về nó nha bạn.
Tay Mơ xin nhắn nhủ với bạn vài lời, để lên tới đỉnh cao của bất cứ thứ gì bạn phải bắt đầu từ con số 0 tròn trĩnh, phải tự học, có lớp 1 mới có lớp 12, có đại học, có tiến sĩ này nọ...... còn mới sinh ra đã là thiên tài thì thực sự Tay Mơ chưa thấy bao giờ. Bạn tự nhận là người mới chơi thì bạn hãy học hỏi từ tốn bạn ạh, hãy lắng nghe và tự tin vào chính mình, bạn cũng nhận là mình đã có thầy trong chơi đá vậy bạn hãy lắng nghe và học từ thầy của mình những gì bạn cho là đúng đắn, bỏ qua những gì cổ hủ, lạc hậu. Còn nếu tự học thì phải chấp nhận trả giá bạn ạh, âu đó cũng là học phí phải trả cho kiến thức thôi bạn.Xin nhắc lại với bạn câu này: ĐẲNG CẤP GÌ ĐÓ BẠN NÓI TRONG MÔN CHƠI NÀY CHỈ DÀNH CHO DÂN KINH DOANH THÔI BẠN, trong môn chơi này chỉ có người chơi, người mê đá, người cuồng vì đá, người sống vì niềm đam mê cho cuộc chơi thôi. Tặng bạn câu nói sau đây, Tay Mơ đã đọc được ở đâu mà quên mất tác giả rồi:
" KHÔNG PHẢI TRÍ THÔNG MINH CỦA CHÚNG TA VÀ KIẾN THỨC CỦA CHÚNG TA LÀM NÊN CON NGƯỜI CỦA CHÚNG TA MÀ CHÍNH SỰ LỰA CHỌN CỦA CHÚNG TA LÀM NÊN CON NGƯỜI CỦA CHÚNG TA"
Thân Chào!


CHƠI ĐÁ ĐỂ THỎA MÃN THÚ VUI SƯU TẬP
CHƠI ĐÁ ĐỂ TÌM THẤY CÁI ĐẸP CỦA THIÊN NHIÊN
CHƠI ĐÁ ĐỂ TÌM NGƯỜI BẠN TỐT
NHƯNG TRÊN TẤT CẢ LÀ ĐỂ: “TA CÙNG ĐÁ THẦM THÌ”.

Ngoại tuyến

 

#16 28-12-11

NgocHan79
Member
Bài viết: 3076
Gia nhập: 7-09-09
Email: ngochan79@yahoo.com
Địa chỉ: 74 Quang Trang - Nha Trang
Điện thoại: 0905119090

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Bài viết phản hồi của Tay Mơ cho Anh Khôi nghe cũng rất hay! Đỉnh cao của Văn chương


SaMuRai

Ngoại tuyến

 

#17 29-12-11

AnhKhoi_nt
Member
Bài viết: 465
Gia nhập: 8-10-11
Email: phuongdung.vo@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

anh Khoi

Lần sửa gần đây nhất: AnhKhoi_nt (25-05-12 )


Tại sao phụ nữ luôn muốn lấy các chàng trai giàu có bởi vì họ không muốn làm khổ thêm những chàng trai nghèo khó.

Ngoại tuyến

 

#18 29-12-11

NgocHan79
Member
Bài viết: 3076
Gia nhập: 7-09-09
Email: ngochan79@yahoo.com
Địa chỉ: 74 Quang Trang - Nha Trang
Điện thoại: 0905119090

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Bài viết của Anh Khôi phản hồi rất thấm . Anh Khôi cứ khiêm tốn quá,Chơi đá thì ai cũng như ai, bình đẳng không phân biệt cao thấp.Xin chào

Phiến Đá Sầu

Mai em xa rời tôi
Còn ai cùng đi giữa đời
Mênh mông đây là đâu.
Là biển vắng đêm sâu.

Khi em quay mặt đi
Lòng tôi tựa phiến đá sầu
Chơ vơ trong lạnh câm
Muộn phiền theo tháng năm

Em hỏi tôi, phiến đá có tình yêu không?
Em hỏi tôi, phiến đá có linh hồn không?
Linh hồn tôi nay là đá sỏi
Nhung đá nằm khổ đau với tình yêu em

Em hỏi tôi, đá biết thở dài xa xôi
Em hỏi tôi, đá có ngậm ngùi chia phôi
Em và tôi thiên đường mất rồi
Trên lối về mình tôi bước dài lê thê

Em vô tình làm sao, hồn tôi giờ đây úa nhầu.
Trong đêm thâu gọi tên, lòng càng vắng xa thêm.
Tôi hôm nay là ai? Hồn như một phiến đá nằm
Trăm năm như ngàn năm. Người cùng đá băn khoăn.

Sáng Tác: Diệu Hương
► 5:09► 5:09
   
www.youtube.com/watch?v=CfxcGUTjDUM


SaMuRai

Ngoại tuyến

 

#19 30-12-11

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Xin chào AE DĐ, các bạn đồng môn và quý bạn đọc

Qua những bài bàn luận của các bạn về “Đá sửa” Hiệp nầy học được rất nhiều từ những thông tin quý giá trên. Đúng là nếu “Chịu khó lắng nghe sẽ mau thấu hiểu” = CHỊU KHÓ HỌC, TỪ TỪ SẼ HỌC ĐƯỢC

Bản thân Hiệp sẽ không đem tâm phân biệt cao thấp trong ngoạn thạch, điều này có thể giúp Hiệp tránh được sân si mà nó dễ nảy sinh vọng tâm, vọng tưởng, hơn thua. Chỉ cần hướng đến ngoạn thạch VÔ TÂM (xin hiểu chữ Vô = là không trụ, chấp nhất vào 1 điều gì). Chỉ cần hạnh phúc với viên đá (các bạn hay dùng từ SƯỚNG đó) rồi lại được chia sẻ với bạn đồng môn tri kỷ những cảm thụ, cảm nhận thạch cảnh là đủ lắm rồi. Cần gì so bì hơn thua với ai.

Hiệp nầy với thâm niên ngoạn thạch còn mỏng, kinh nghiệm còn vơi. Những ngày đầu chập chững bước vào ngoạn thạch môn âu cũng là duyên phận. Mình thấy rõ là cái gì đến nó sẽ đến mà không vội, từng bước tìm hiểu học hỏi, mình thấy các bạn đồng môn chính là những người thầy tâm huyết của mình. Tất nhiên những thông tin mình nhận được tùy theo thời điểm, hoàn cảnh có cái đúng cái chưa đúng điều này mình rút ra được sau khi tự chiêm nghiệm.Nhưng rất quý báu.

Hầu như toàn bộ những người trong chúng ta đều có chung một mong muốn là làm sao cho ngoạn thạch môn Việt Nam phát triển mạnh. Điều này không phải mới đây đâu mà nó đã rầm rộ từ những ngày đầu lập DĐ. Mà nó cũng gây rất nhiều tranh luận kết quả là sứt mẻ tình bạn hữu. Thế rồi qua đó ai cũng nhận ra rằng (trừ những bạn mới tham gia DĐ) để có nền ngoạn thạch nước nhà phát triển chỉ và chỉ có thể nhờ vào những đóng góp từ chính từng cá nhân chúng ta. Đóng góp đó là gì? Nếu trong phạm vi chủ đề này ta chỉ cần ngoạn thạch vô tâm, trung thực…Làm được thế đã là quá tốt rồi.
Thế nên mình tự nhủ với bản thân rằng mình phải lo sửa mình cho tốt trước khi đòi hỏi mọi người làm thế.

Đá sửa cũng đã tồn tại lâu rồi. Tưởng nhiều người biết tệ nạn này thì sẽ chán và rời bỏ ngoạn thạch môn này nhưng các bạn thấy đó đâu phải cứ có tiền giả thì không xài tiền, có hột gà giả thì không ăn hột gà và có đá giả thì không chơi đá nữa đâu, mà hình như bây giờ ngày càng nhiều người tham gia hơn xưa rất nhiều thì phải. Có điều cũng chả ai dạy ai, chả ai bảo ai nhưng từ những cảnh báo các bạn đồng môn đã giúp mình nhận ra phần nào đó đâu là giả đâu là thật.
À, việc này cũng 1 thời rầm rộ trên các DĐ nào là phân tích nào là chê bai, dèm pha lẫn nhau. Ôi, nghĩ lại cảnh đó là ớn. Làm đàn chủ mình đã chứng kiến biết bao cuộc tranh cãi mà ai ai cũng khăng khăng cho rằng mình đúng còn kẻ khác thì sai nên những tranh cãi không có kết quả, mà kết quả là qua đó họ dèm pha bôi nhọ nhau. Hiệp lại phải xóa bài đóng chủ đề…Thật vô ích. Phải thừa nhận rằng từ những cảnh báo tuy có đúng có sai nhưng nhờ kết hợp với tự ngâm cứu mình cũng có phương châm: “Thà bỏ nhầm đá đẹp chứ đứng mua nhầm đá giả”, “Không mua đá bằng lỗ tai”…

Ai dám nói mình giỏi hơn người ai để dạy ai? Ai dám nói mình có lòng tốt hơn người khác? Những tân ngoạn thạch nhân cũng không phải trẻ con để không biết tìm ai mà hỏi, thu thập thông tin từ đâu để có lợi cho mình, đúng không các bạn? Mình đã từng thấy có người học xong của người khác còn quay lại chỉ trích thầy mình. Hãy tự chịu trách nhiệm với chính bản thân mình đi đã.Trên DĐ, bạn thấy đó số điện thoại địa chỉ đầy đủ của AE DĐ, thời đại công nghệ thông tin, ngồi ở nhà nhấc điện thoại là có đủ thông tin, chịu khó tìm hiểu kỹ và phân tích, thận trọng thì việc mua lầm sẽ là tối thiểu. Tránh việc làm xáo động đến những ngoạn thạch nhân đang ngoạn thạch.

Đừng cho rằng ta có giác quan thứ sáu nhận biết đâu là giả đâu là thật. Đó chỉ là ngộ nhận mà thôi nếu không có cơ sở lý luận lôgíc thế nào là đá sửa. Mình đã chứng kiến 1 người có thâm niên 30 năm (anh tự phong) từng có tiếng tăm, cho rằng có linh cảm gì gì đó…để nhận biết đá sửa lại cũng từng bắt nhằm viên đá sửa cho là đá thật sau khi xăm soi kỹ lưỡng bằng kính lúp 60X. Rồi cam đoan thế này thế nọ. Những người khác thì cãi banh trời lở đất. Trong phạm vi DĐ ngoạn thạch cốt để không gian ngoạn thạch chứ không bàn những chuyện không có kết cục. Cái đó để bên lề DĐ các bạn ha. Thế nên ông bà mới có câu “Người mua lầm chứ người bán không có lầm đâu”. Để tự bảo vệ mình tôi có đề xuất 2 cách:

Cách thứ nhất: giả dụ Anh A, anh B, chị C mỗi người có 1 viên đá sửa, khi họp nhau lại chia sẻ và phân tich, bàn luận, nếu đi đến thống nhất thì xem đó là bài học. Nếu không đi đến kết luận thì ít ra mỗi người cũng biết thêm 1 kiểu sửa của người khác đã trả giá sau đó tự giữ lấy quan điểm và làm hành trang cho chính mình, đừng gân cổ cãi nhau để sứt mẻ tình cảm và chúng cười.

Cách thứ hai: Lập nhóm tự nghiên cứu tìm tòi, rút tỉa kinh nghiệm. sau đó trao đổi giữa các nhóm nghiên cứu với nhau (nếu được). Tự động nhân rộng mô hình và thế là nhiều người biết đến. Nên nghe nhiều đừng cải. Nghe rồi tự nghiệm đúng sai. Vì có người nói bắn cát có người nói dùng hóa chất trong khi cả hai có khi còn chưa ai tự tay thí nghiệm…

Đúng hay sai các bạn nhớ đừng tranh cãi,hãy tự suy xét, rút ra được gì cho mình thì rút còn không được thì coi như chưa đọc bài này. Mình đề nghị thẳng rằng mọi người không được dựa vào bài của mình để làm đề tài tranh cãi nhé. Hiệp sẽ xóa bài, khóa níck nếu ai cố tình làm thế. Mong AE thông cảm được ý quên lời, đừng chấp nhất vào câu chữ cục mịch của Hiệp nầy. Ngoài ra Hiệp không hề có ý huấn thị ai, mong mọi người hỉ xả bỏ quá cho nhé. Thân chào mọi người.

Ngoại tuyến

 

#20 2-01-12

AnhKhoi_nt
Member
Bài viết: 465
Gia nhập: 8-10-11
Email: phuongdung.vo@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Xin cám ơn.

Lần sửa gần đây nhất: AnhKhoi_nt (3-10-12 )


Tại sao phụ nữ luôn muốn lấy các chàng trai giàu có bởi vì họ không muốn làm khổ thêm những chàng trai nghèo khó.

Ngoại tuyến

 

#21 11-01-12

AnhKhoi_nt
Member
Bài viết: 465
Gia nhập: 8-10-11
Email: phuongdung.vo@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

anh khoi

Lần sửa gần đây nhất: AnhKhoi_nt (25-05-12 )


Tại sao phụ nữ luôn muốn lấy các chàng trai giàu có bởi vì họ không muốn làm khổ thêm những chàng trai nghèo khó.

Ngoại tuyến

 

#22 11-01-12

vongon
Member
Bài viết: 630
Gia nhập: 11-08-09
Email: nick@nongon.com
Địa chỉ: NINH HÒA
Điện thoại: 0905353190

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Chào AnhKhoi..! đọc kỹ bài viết của Bạn,VN thấy Bạn viết bài trong trạng thái tâm đang bị phan duyên.
Nên dùng câu từ và ý tứ chưa đc ổn...!
Nên VN có vài góp ý nho nhỏ....!
Hữu chiêu và vô chiêu vốn chẳng có bà con họ hàng với nhau.
Người vô chiêu thì tâm như hư không,trống rỗng và tịch lặng "sắc tức thị không,không tức thị sắc". Lại có sức dung nạp vô biên.( tâm đat đạo )=Vô.
Kẻ hữu chiêu thì luôn bị ngoại cảnh khống chế và trói buộc,sống trong lo sợ và bất an.Nên dù có muốn dung nạp,mà lực bất tòng tâm.( tâm sanh diệt )=hữu.
Chánh Giác vốn chẳng có phân biệt,mà không phân biệt thì không có thị phi điên đảo.
Vô Ngôn thân chào và xin cảm ơn những bài viết góp ý thật lòng của AE.

Ngoại tuyến

 

#23 12-01-12

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Anh Khôi à!

Anh cũng hoàn toàn đồng thuận với những gì VN góp ý cho em. Em nên xem lại.

Em nói đúng 1 điều là nếu "Viên đá chỉ cần sửa chút đỉnh trên bề mặt đá thì bạn có thể phát giác ra ngay...". Nhưng em à vậy nếu viên đá sửa từ đầu đến chân, lột da sạch cả viên đá thì cách nghĩ trên anh thấy còn chưa ổn đó nhe. Sửa đá chút đỉnh nên em mới so sánh được chỗ sửa với chỗ không sửa mà từ đó em mới có thể phát hiện ra. Sửa từ A đến Z, từ đầu đến chân thì sao? Thế nên anh chân thành khuyên em là cần thận trọng hơn khi mua đá em nhé.

Những góp ý chân thành, được ý quên lời em nhé. Thân chào AK

Ngoại tuyến

 

#24 1-03-12

Duykhanh
Member
Bài viết: 19
Gia nhập: 25-02-12
Email: kinhdoanh.khanh@yahoo.com
Địa chỉ: 163/25/27 to hien thanh.p,13.q.10
Điện thoại: 0915044552

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Kính chào các Bật Tiền Bối DĐ Ngoạn Thạch.!
Thật sự khi nghe các anh thảo luận về vấn đề này em thấy thật hổ thẹn.Thật sự em kg biết tí gì về cách phân biệt đá sửa hay thật.Trước giờ em chỉ biết Đá lúc em làm từ Mỏ(Hầm)lên và đục đẽo ra thôi.chứ chưa bao giờ tiếp xúc với những viên đá sửa lần nào hết.Rất mong được các anh chỉ dẫn nhiều nhiều.hihi.
Rất cảm ơn anh Hữu Hiệp đã có bài viết này.Thật có ý nghĩ với em,và cả những người mê Đá nữa,hihi.
Thân Chào!
Duy Khanh

Ngoại tuyến

 

#25 1-03-12

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Re: BÁO ĐỘNG ĐỎ VỚI TÂN NGOẠN THẠCH NHÂN

Xin chào Duy Khanh!

A H muốn làm rõ đôi điều để em không hiểu lầm là 1 viên đá sửa ở trên là AE muốn nói đến người bán "Treo đầu dê bán thịt chó" nghĩa là bán đá với cái mác "Nguyên bản thạch" nhưng thực chất viên đá đã được tạo tác cho có đường nét ấn tượng đó em à. Còn các loại đá được chế tác mài bóng ko thuộc phạm vi bài viết này em à.

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB