Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 7-01-12

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Bàn về Suiseki

Hiệp xin mở rộng và làm rõ thêm về định nghĩa của suiseki để ACE DĐ có thêm thông tin. Hiểu từ đầu là "Suiseki" = Sui = thủy = nước; Seki là = thạch = đá. Vậy nếu dùng từ Suiseki thôi cũng quá đủ rồi mà không cần có thêm từ "đá - Suiseki". Suiseki nếu nói theo Hán -Việt là Thủy Thạch Cảnh.
Theo truyền thống người Nhật chỉ dùng thủy thạch cảnh (đá bào mòn bởi nước). Nhưng phong trào ngày càng phát triển và lan rộng qua các nước khu vực, rồi vượt qua các Châu trong đó Châu Âu cũng phát triển không kém bởi lẽ người ta đã nhận ra rằng người Nhật không ngoạn thạch theo lẽ bình thường mà họ đã hiểu đá và dùng đá để hiển bày triết lý sống, giống hệt Bonsai. Các nước láng giềng như Hàn Quốc...rồi Việt Nam, các Châu láng giềng và xa xôi như Châu Âu cũng tùy vào điều kiện, văn hóa, mà có những biến tướng. Trong đó, Châu Âu là điển hình, vì kiến tạo địa chất nước họ với nhiều đá vôi, nên họ phải dùng đá vôi để thưởng ngoạn và cũng gọi là suiseki. Tất nhiên những thay đổi này cũng mở đường cho việc mở rộng lảnh thổ suiseki. Nhưng còn người Nhật nghĩ thế nào? Việc biến tướng là của các nước làng giềng, các Châu. Họ vẫn luôn là con người có tính kỷ luật cao, nghiêm khắc và rất chung thủy với người bạn đời suiseki của họ.

Vậy ta nên biết họ chọn gì cho Suiseki?

1/ Đá nguyên bản thể từ thiên nhiên, trong các dòng suối. Không nứt, không mẻ.
2/ Đá màu đen được ưa chuộng nhất, loại đá núi lửa sẽ bền với thời gian, do đó thường có độ cứng tương đối là 5Mohs, bạn có thể dùng gương, kính vỡ có mặt bén cạnh để rạch. Cũng cần bàn thêm, bạn có thể dùng đinh, nhưng nên nhớ là đinh thép tốt vì chắc bạn cũng biết  các cơ sở trong nước ta sản xuất đinh rất khác nhau về chất lượng, mà chất lượng lại làm nên độ cứng của đinh.
Cách thức thử độ cứng được mô tả tại đường link này:
http://tamhiep.vn/content/detail.php?co … p;langid=0
3/ Các tinh thể khoáng không phải suiseki.
4/ Viên đá có cốt cách, ngoạn thạch nhân qua đó có thể hiển bày triết lý sống của mình cho đồng môn và công chúng. Hiện nay, ở Nhật Bản, ngoạn thạch cảnh và Bonsai đã được nâng tầm ngang hàng với trà đạo.

Việc biến tướng, thay đổi là chuyện không thể không có, việc thay đổi đó sẽ dựa vào điều kiện địa lý, bản sắc văn hóa và kinh tế của từng ngoạn thạch nhân, từng câu lạc bộ, từng miền,  từng nước, từng Châu...Điều này tuỳ thuộc vào duyên hạnh chứ không thể bắt buộc. Nhưng chúng ta vẫn phải nắm được Suiseki nguyên gốc là như thế nào đúng không ạ.

Bài này cũng là một tham khảo cho ACE quyết định hướng đi riêng cho mình về bộ môn này. Bạn muốn giống người Nhật hay Châu Âu là tuỳ thuộc vào điều kiện, quyết tâm, nghị lực... của bạn. Còn riêng cá nhân mình thì hướng đến cái tuyệt đỉnh mà người Nhật đã và đang làm và xem đó là tôn chỉ mục đích của bản thân mình.
Xin chào thân ái

Ninh Hữu Hiệp

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB