Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 11-01-12

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Chính danh cho "Đá cảnh nguyên bản"

Trước khi có từ "Đá cảnh nguyên bản" trong phạm vi DĐ này và trong sách ĐÁ CẢNH VIỆT NAM đã có rất nhiều từ ngữ để mô tả đá thưởng ngoạn, nhưng chưa được nhiều đồng tình vì thế mà Hiệp đã phải thống nhất cách dùng bằng cách đưa ra cụm từ "Đá cảnh nguyên bản" xuất phát từ việc ngoạn thạch nhân chúng ta cần phải có 1 chính danh cho bộ môn này, thứ hai là để thống nhất và dễ dùng từ nay về sau, thứ ba là đá cảnh của chúng ta có những điềm giống và không giống với suiseki của Nhật Bản nói riêng thế giới nói chung. Nhưng cho đến nay Suiseki của Nhật bản đã được thế giới công nhận và đi theo vì thế chúng ta sẽ so sánh đá cảnh Việt Nam và Nhật bản

   Sự Giống:
Viên đá cảnh cần phải còn nguyên bản thể lấy từ thiên nhiên (không tạo tác, mài dũa, nứt mẻ...).
Đá đã qua bào mòn của nước và phong hóa thiên nhiên.

   Sự Khác: Do tập quán đã có từ trước các ngoạn thạch lão nhân Việt Nam đã dùng cả những viên đá phong hóa ở trên cạn (đá đồi), đôi khi cả những khoáng vật để thưởng ngoạn. Việc thưởng ngoạn như thế đúng ra cũng chả có gì đáng bàn. Nhưng phần lớn lại lầm tưởng mà còn lại gọi nó là Suiseki. Cách gọi mập mờ này có thể gây ngộ nhận và lầm tưởng cho thế hệ đi sau. Rõ là chúng ta chỉnh sửa lại là vừa.

Từ những giống và khác đó mà Hiệp này đã phải dùng cụm từ "Đá cảnh nguyên bản" mang ý nghĩa về sự kết hợp bao hàm đá cảnh bào mòn bởi nước và đá đồi nguyên bản. 3 từ "Tượng tự suiseki" là để nhắc mọi người hiểu là có sự tượng đồng (nguyên bản) với suiseki của Nhật Bản.

Không lâu nữa khi mà trình độ ngoạn thạch cũng như khả năng phân biệt ngày càng rõ ràng hơn thì cụm từ "Đá cảnh nguyên bản" này sẽ được phân loại chi tiết hơn bao gồm "Thủy thạch cảnh" và "Khan thạch cảnh" Trong đó "Thủy thạch cảnh" chính là suiseki. Khan thạch cảnh là đá đồi. Vài thông tin gởi đến AE DĐ.

Thân chào.

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB