Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 18-01-10

admin Ninh Huu Hiep
Administrator
Bài viết: 913
Gia nhập: 7-05-09
Email: hiep@tamhiep.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P. NCT, Q.1, Tp. HCM
Điện thoại: 38374729

Một số dầu hiệu nhận biết đá... (Phần 4)

1. MÀU SẮC

MỗI loại đá có thể có nhiều màu sắc khác nhau nhưng ở một số loạI đá có những màu đặc trưng, vì vậy màu sắc cũng là một dấu hiệu để phân biệt và nhận biết đá.

Màu sắc của đá thường là do màu của các khoáng vật quyết định vì màu của đá sáng hơn hay sẫm hơn sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ của các khoáng vật tạo đá. Chúng ta có thể xem và phân biệt được đá nào đơn khoáng, đá nào đa khoáng. Đá magma axit thường sáng màu hơn đá magma trung tính, mafic và siêu mafic là do chúng có chứa nhiều khoáng vật sáng màu ( plagiocla, orthocla, thạch anh). Đá quartzit thường sáng màu ( màu trắng) là do chúng có chứa nhiều khoáng vật thạch anh.

Màu sắc của đá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như do tác dụng phong hóa , biến đổi thứ sinh, hoặc do sự hiện diện của các tạp chất trong các đá trầm tích. Do những nguyên nhân trên nên màu sắc của đá thường phân bố không đồng nhất làm cho đá có nhiều màu sắc đậm nhạt khác nhau và chúng ta nên dựa vào màu chung mà nhận biết. Đá sét thường có màu trắng nhưng có thể sẫm màu do lẫn tạp chất ( chất hữu cơ, than). Đá bazan thường sẫm màu khi bị phong hóa sẽ biến thành màu đỏ, đỏ nâu...Đá vôi, dolomit thường sáng màu ( màu trắng ) nhưng có thể sẫm màu do có lẫn tạp chất.

Màu xanh lục của khóang vật epidot, thường gặp ở các đá magma mafic, đá biến chất hoặc màu xanh lục của khóang vật glauconit trong cát kết. Màu nâu đen thường gặp ở mặt phong hóa của đá do sự hiện diện của các nguyên tố Mn, Fe. Đá có màu vàng hoặc vàng nâu, nâu đỏ do có lẫn hematit (Fe2O3) hoặc limonit ( Fe ngậm nước). Đá có màu vàng kim lọai do lẫn pyrit. Màu hồng thịt do kháong vật orthocla có trong đá granit.

Tất nhiên, cũng có khi chúng ta có thể nhầm lẫn khi dựa vào màu sắc để phân biệt và nhận biết đá; gặp trường hợp này ta sẽ dựa vào các dấu hiệu khác như tỷ trọng, độ cứng, mặt vỡ...để phân biệt phần lớn màu sắc và tỷ trọng có liên quan với nhau và chúng được thể hiện qua các nguyên tố và các khóang vật tạo đá. Đá bazan có màu đen sẫm nhưng khi bị phong hóa sẽ cho màu khác đi, trường hợp này chúng ta phải dựa vào mặt vỡ còn tươi của bazan.

2. TỶ TRỌNG

Có thể dựa vào tỉ trọng để nhận biết tên đá. Đá bazan thường nặng hơn sét kết khi có cùng màu với nhau, bazan có chứa quặng sắt thì càng nặng. Đá magma axit thường có tỷ trọng nhỏ hơn đá magma mafic. Tuy nhiên, cũng có một số lọai đá nhẹ nhưng sẫm màu như obsidian có màu đen ( có thành phần hóa học của đá axit) và như vậy chúng ta phải dựa vào cấu tạo của đá.

3. MẶT VỠ

Dấu hiệu này thường đáng tin cậy khi xác định các đá mịn hạt như đá thủy tinh ( obsidian có mặt vỡ trôn ốc), đá sinh vật cháy ( than anthracit có mặt vỡ vỏ sò), đá trầm tích silic( ngọc bích có mặt vỡ vỏ sò ).

4. TÁC DỤNG VỚI AXIT

Các đá có thành phần khóang vật chủ yếu là canxit như đá vôi, đá hoa sẽ sủi bọt với axit, nên nhỏ các giọt axit lên mặt còn tươi của đá (HCL lõang có thể sử dụng được hoặc có thể dùng axit axetic như dấm, chanh).

Các đá magma phun trào như bazan, andesit có chứa canxit cũng sủi bọt với axit, nhưng phản ứng này chỉ xảy ra cục bộ ở những nơi có canxit, còn đá vôi, đá hoa thì xảy ra trên khắp mặt đá và kéo dài nếu đủ lượng axit.

Các đá trầm tích vụn có chứa ximăng vôi như cát kết thạch anh ximăng vôi cũng sủi bọt với axit nhưng không xảy ra trên tòan bộ mẫu đá ( chú ý các hạt vụn thạch anh sẽ không sủi bọt với axit ).

5. HÓA THẠCH

Đây là các di tích sinh vật còn giữ lại trong đá và đã biến thành đá. Đây là dấu hiệu đặc trưng cho đá trầm tích hoặc đá trầm tích – phun trào. Các đá magma và đá biến chất không gặp hóa thạch.

Ngoại tuyến

 

#2 19-01-10

Capheda
Member
Bài viết: 3354
Gia nhập: 22-08-09
Đến từ: Khánh Hòa
Email: trantanhung.nt@gmail.com
Địa chỉ: 21 a Bạch Đằng_Nha Trang
Điện thoại: 0905.196.650

Re: Một số dầu hiệu nhận biết đá... (Phần 4)

chào Anh ADMIN,
Anh đã tốn nhiều công phu để tra cứu và tóm lược đầy đủ rất bổ ích đối với nhiều AE chơi đá chúng tôi . Rất cám ơn anh . Hy vọng là DĐ chúng ta sẽ trở thành DĐ chuẩn mực , uy tín và nhất là chất lượng ...


Trần Tấn Hưng
21 a Bạch Đằng - Nha Trang

0905.196.650

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB