Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 28-09-14

thaiann2
Member
Bài viết: 1816
Gia nhập: 3-03-11
Email: thaiann2@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Phận đá

KIẾP ĐỜI

Thế giới tự nhiên luôn sinh tồn, thế hệ này kế tiếp thế hệ sau. Để có được một sinh linh bé nhỏ ra đời người mẹ phải mang, nặng đẻ đau và nặng tình yêu thương.
http://www.diendanngoanthach.com/forum/uploads/12729_kiepdoi2.jpg
"Nước biển mênh mông
Không đong đầy tình mẹ"

Thế rồi một kiếp sống ra đời. Một sinh thể sống trên cõi trần này với bao nỗi khao khát bởi lòng tham lam trần tục, sự bon chen và cũng phải chịu muôn vàn sự khổ đau, muôn vàn kiếp nạn nhưng cuối cùng cũng trở về với cát bụi, lại tiếp tục tục xoay vần trong vòng luân hồi để được đầu thai trở lại.
http://www.diendanngoanthach.com/forum/uploads/12729_kiepdoi.jpg
Đá cũng vậy! Đá cũng có chu trình của đá đó là: chu trình thạch học. Một viên đá thì cũng phải trải qua chu trình hàng trăm triệu năm. Trong chu trình đó, cũng có sự quặn đau khi động đất, khi núi lửa phun trào. Khi thì phải chịu mài mòn của thiên nhiên phong hóa. Khi phải kìm nén trong quá trình trầm tích, quá trình biến chất. Khi thì bị con người vì lợi ích riêng mà xâm hại: Có viên được đặt lên bệ thờ để nhiều người kính bái. Nhiều viên được bày ở những nơi trang trọng cho mọi người nâng niu, thưởng ngoạn. Nhiều viên phải gồng mình lên để nâng đỡ, che chở cho con người... Nhiều viên số phận hẩm hiu làm vật lót đường để người người chà đạp, hay sa vào những nơi ô uế nhớp nhơ khiến ai cũng nghê tởm. Nhưng cũng rất nhiều viên đá bình thường, không ai để ý đến và cứ tiềm ẩn trong thế giới tự nhiên, lặng lẽ trôi trong chu trình thạch học. Vậy đấy! Đá cũng có số phận của đá giống như kiếp người vậy!

Số phận của một viên đá cũng giống như một kiếp người: có tử, có sinh trong vòng luân hồi mà trong tự nhiên con người gọi là chu trình thạch học. Tồn tại trong tự nhiên không viên đá nào giống viên đá nào; con người cũng thế. Trong cuộc đời số phận của mỗi viên đá cũng khác nhau, đá hay người cũng chỉ là vật chất luôn luôn vận động trong thế giới tự nhiên. Kiếp này mất đi là tiền đề để kiếp sống mới ra đời.

Đăng An

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB