Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 1-11-14

thaiann2
Member
Bài viết: 1816
Gia nhập: 3-03-11
Email: thaiann2@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Ngộ Thấu Vô thường

http://www.diendanngoanthach.com/forum/uploads/12729_ngothauvothuong.jpg   

NGỘ THẤU VÔ THƯỜNG
Không gian, thời gian và vật chất là ba phạm trù của thế giới tự nhiên. Sự vận động có tính quy luật không ngừng nghỉ của thế giới tự nhiên là những quy luật tất yếu. Mới hôm rày tết đến mà nay đã hết năm. Con người kia mới ngày nào còn thơ bé thế mà nay đã già rồi. Nhà máy kia mấy chục năm về trước còn cách xa chân sóng thế mà nay biển đã lấn sâu vào làm nhà máy không trụ lại được phải rời đi nơi khác. Nếu con người cũng như muôn loài sinh vật không tránh nổi cái quy luật nghiệt ngã “sinh-lão-bệnh-tử” thì viên đá kia hay tất cả các vật liệu khác kiến tạo nên trái đất này cũng vẫn nằm trong quy luật “thành-trụ-dị-diệt”. Và rồi cả trái đất này, cả vũ trụ này, cả thế giới này cũng không tránh được cái quy luật đó. Trong thế giới sinh vật, con người là động vật bậc cao có tư duy đã sáng tạo ra công cụ lao động làm cải thiện, thay đổi cuộc sống con người và sáng tạo ra xã hội loài người. Đồng thời với sự phát triển tư duy của con người cũng xuất hiện các ý thức hệ xã hội và các quy luật xã hội vận động không theo ý thức chủ quan của con người. Sự vận động có tính quy luật của tự nhiên và xã hội, đấy là sự vô thường.
  Con người có khả năng nhận thức được cái vô thường ấy và vận dụng nó trong hành động của mình. Người nào nhận thức được là người đã ngộ có nghĩa là đã thoát khỏi cõi mê.
•    Nếu người nào suốt đời không ngộ được thì phải đắm chìm trong mê muội. Hành động luôn mù quáng.
•    Nếu người nào khi tuổi đã cao sức đã kiệt mới ngộ được thì phải gánh chịu sự hối hận vì thấy được việc phải làm nhưng sức cùng lực kiệt không làm được nữa.
•    Nếu người trẻ mà đã sớm ngộ được sự vô thường thì là những người luôn xác định và đi đúng hướng, cuộc đời dễ thành công.
•    Nếu có người ngộ được sự vô thường thông suốt tất cả vật chất, không gian và thời gian thì đấy là người có khả năng Ngộ Thấu Vô thường; thì đấy là bậc thánh nhân xuất chúng siêu phàm có khả năng làm nên lịch sử.
Vậy ngay từ thời trẻ mà đã sớm ngộ được sự vô thường thì phải siêng học siêng làm và kiểm nghiệm thực tiễn. Học là để tiếp cận những lí luận có tính khoa học biện chứng. Kiểm nghiệm lí luận qua quan sát thực tiễn là để kiểm chứng lại những lí luận mình đã được học. Làm việc là rèn kĩ năng vận dụng những quy luật vô thường trong hành động của mình.
Nếu chỉ học mà không chịu kiểm nghiệm thực tiễn, không chịu làm thì dễ rơi vào cõi mê.
Còn lại nếu chỉ có hùng hục làm mà không chịu học thì sa vào sự mù quáng và dễ trở thành kẻ phá hoại.
Vì vậy Ngộ Thấu Vô thường là những ước nguyện mà mọi cá nhân ai cũng muốn vươn tới.
Đăng An

Ngoại tuyến

 

#2 22-03-16

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Re: Ngộ Thấu Vô thường

Vô thường sự thay đổi bất dừng, ngộ được điều này còn giúp cho ta dễ dàng đối diện với nghịch cảnh trong cuộc đời, điển hình nhất như sự thay đổi nhanh chóng của lòng dạ con người. Hôm nay là đồng minh ngay mai có khi đã là kẻ thù...Ngộ được vô thường thì chúng ta sẽ không bi sốc khi đối diện với nghịch cảnh này vậy.

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB