Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 22-04-16

thaiann2
Member
Bài viết: 1816
Gia nhập: 3-03-11
Email: thaiann2@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Vẻ đẹp thơ Đường "Mộng Đêm Trăng" -TG: Trăng Khuyết

Vẻ đẹp thơ Đường qua xướng - họa: Trăng Khuyết - Huỳnh Ngọc Tự

  Thơ đường đòi hỏi một tâm hồn yên tĩnh, bình lặng không bị chi phối bởi đời sống hiện đại. Nội tâm lắng đọng sâu sắc người viết luôn điều tiết được tình cảm để nhịp lòng và nhịp thơ được hòa chung mà ngân nga tự tại (*)

Trên diễn đàn Trăng Khuyết – Huỳnh Ngọc Tự mới ra đời một cặp xướng- họa vô cùng đặc sắc về trăng . Đề tài muôn thuở để các tao nhân mặc khách tha hồ vũng vẫy vận hết nội lực thả hết tinh hoa trong thi pháp của mình.

Xưa nay thơ đường có đề ( Hữu đề ) nói như Quách Tấn: "khó làm mà dễ hay: khó làm vì đề thơ bó buộc không được tung hoành tự do – dễ hay vì đường lối đã sẵn có. Người làm chỉ cần cố gắng sẽ đi đến chỗ thành công ". Ta hãy xem Trăng Khuyết đã làm gì khi dẫn đề là:

" Mộng Đêm Trăng"

" Đò neo nghiêng vớt mảnh trăng gầy

Khoảnh khắc tương phùng mộng tỉnh say

Liễu rũ buông mình xanh dáng liễu

Mây hờn thả bóng tím đường mây

Nhốt màu tình ái vào chung rượu

Giẫm lối thiên thai gửi dấu hài

Ôi! mộng đêm hoang ngàn nỗi nhớ

Gió vờn giấc ngủ để hồn bay"

Bài thơ thật sự thành công ngay từ cách chọn chủ đề. gần gũi và tha thiết ấy là niềm vui, nỗi buồn, ấy là khát vọng tư tưởng, những điều trông thấy – những điều ngẫm suy, thực tế và mộng mị " Mộng đêm trăng" ở đây "mộng" thuộc về tình . "Đêm trăng" thuộc về cảnh. Với cặp mở:

" Đò neo nghiêng vớt mảnh trăng gầy

Khoảnh khắc tương phùng mộng tỉnh say"

tác giả lập ý, cấu tứ từ cảnh . cảnh đã sinh ra tình là điều trông thấy mà liên tưởng, mà mơ mộng. Trăng không tròn trịa, phóng khoáng, không ngập tràn lả lơi. Đã chỉ có một mảnh lại gầy " ngã xuống"  nhỏ nhoi, chênh vênh giữa mênh mang sông nước. Màu đêm bàng bạc, hoang sơ xa vắng là tuyệt cảnh của sự tĩnh lặng.

Người đọc thấy rờn rợn khi "đò neo nghiêng vớt" Đó là sự  phóng tác tài hoa. Đã rõ không có con đò , bóng trăng in hình dưới nước chính là con đò. cái bóng nghiêng vớt cái chủ thể và hai tiếng" đò neo" không thể thay thế bằng một đò... gì khác.

Thành công ở bước đầu của sự lập ý , cấu tứ tác giả bắt đầu phân phối tình ý bố cục một cách chu chỉnh và rất thông minh để hành văn dàn trải mà xúc tích. Mối giao duyên giữa tình và cảnh xuyên suốt mà lắng đọng:

"Liễu rũ buông mình xanh dáng liễu

Mây hờn thả bóng tím đường mây"

Ta thấy ở đây sự chuyển tiếp từ cặp mở đến cặp trạng ý thơ liền mạch uyển chuyển, lối ngẫu đối nghiêm luật chỉnh chu theo phép lưu thủy. Hình sắc ngôn ngữ khoáng đạt bóng bảy giàu nhạc tính khiến cặp trạng không có sự khô cứng. hai chủ thể "liễu " "mây" được nhân cách hóa bằng chính sự chân thực bùng phát đã làm nên sự tinh diệu trong phép tu từ, nhấn nhá bộc lộ rõ tài hoa về sự cách tân của thể loại thơ đặc biệt này.

Đến với cặp luận:

"Nhốt màu tình ái vào chung rượu

Giẫm lối thiên thai gửi dấu hài"

Hay cho tình ái và mộng mị, mối giao thoa thai nghén giữa tình và cảnh đã bộc lộ rõ tính cách "đong đẩy" của Trăng Khuyết. ( Khát - uống – say – mộng - nhập cảm ) cái khát vọng nối phàm với tiên , nối trời với đất muốn ngả nghiêng say khướt có chút hóa thân ngạo mạn thành tiên nữ chốn thiên thai đã làm cho Trăng Khuyết chẳng giống ai và cũng chẳng ai giống mình.

và kết:

" Ôi! mộng đêm hoang ngàn nỗi nhớ

Gió vờn giấc ngủ để hồn bay."

Một đêm trong vắt "trắng không tì vết" bỗng bỏ một tiếng "hoang" mê muội khát thèm lôi cuốn như có á phiện khiến người ta nôn nao, khiến người ta chuếnh choáng cũng là cách tự thú cho sự hóa thân để quân bình xúc cảm quả là sự tinh ranh hết chỗ nói.

Trăng Khuyết ơi là Trăng Khuyết hết cõi nhân gian này không bao giờ tròn đầy được. Ấy mới là Trăng Khuyết đã khiến người ta phải chìm đắm tương tư. Và trên thi đàn người đẫm mình trong thơ phú tuyệt vời này Huỳnh Ngọc Tự  là một điển hình của cặp đôi xướng họa trác tuyệt với thể loại thơ Đường bởi một "Tương tư Trăng"...!

                                                                                    Lê Hiểu - BMT

(*) xếp ý cổ nhân

Ngoại tuyến

 

#2 10-05-16

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Re: Vẻ đẹp thơ Đường "Mộng Đêm Trăng" -TG: Trăng Khuyết

Cám ơn Thái An đã cung cấp bài này. Bài viết rất có ích với mình. Bài viết giúp mình thẫm thấu được mùi vị ngon và màu sắc đẹp của thơ hơn nữa.
Thật tình, mình là người kém thơ vô cùng, mình thì "biết" thơ chứ thơ thì chẳng "biết" mình. Để thưởng thức được thơ không dễ vì màu sắc của thơ là loại màu sắc ngoài các loại màu sắc, không thể ngắm bằng con mắt phàm phu của mình, còn mùi vị ngoài các loại mùi vị, không thể nếm với khẩu vị thông thường của mình được. Nhờ nhân duyên với những cầu nối ngày càng giúp mình gần gũi hơn với các màu sắc và mùi vị này chăng? Ôi! May mắn thay!

Ngoại tuyến

 

#3 25-09-16

thaiann2
Member
Bài viết: 1816
Gia nhập: 3-03-11
Email: thaiann2@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

Re: Vẻ đẹp thơ Đường "Mộng Đêm Trăng" -TG: Trăng Khuyết

Cám ơn anh Hiệp!

Ngoại tuyến

 

#4 29-09-16

thanhpham
Member
Bài viết: 629
Gia nhập: 19-05-09
Email: thanhpham28@gmail.com
Địa chỉ: Quận 7, Tp.hcm
Điện thoại:

Re: Vẻ đẹp thơ Đường "Mộng Đêm Trăng" -TG: Trăng Khuyết

Hay quá!

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB