Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 24-04-16

thaiann2
Member
Bài viết: 1816
Gia nhập: 3-03-11
Email: thaiann2@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

NGÕ XÓM

NGÕ XÓM – Thơ: Hương Hoàng
SỰ TÁI HIỆN HIỆN THỰC QUA LĂNG KÍNH CỦA
TRƯỜNG PHÁI NGHỆ THUẬT SIÊU THỰC

"Liêu xiêu ngõ xóm liêu xiêu
Nắng cong đổ xuống lưng chiều nhấp nhô"

thơ: Hương Hoàng


Xuất xứ hai câu thơ trên từ một bài bình luận khi người viết bài này đăng một hình ảnh có tựa đề là “Ngõ Xóm” lên trang mạng xã hội Facebook. Tấm ảnh chụp ở một làng quê vùng Đồng bằng Bắc Bộ trong một lần người ấy về thăm quê.

Khi về thăm một vùng quê nông thôn, xuống xe từ cổng làng là ta lại thập thững bước trên ngõ xóm để đến một nhà ai đó. Ngõ xóm là một hình ảnh quen thuộc gần gũi của làng quê Việt Nam.

Nhưng “Ngõ Xóm” trong thơ Hương Hoàng cho ta thấy một ngõ xóm khác. Một ngõ xóm được tái hiện lại qua “lăng kính” của trường phái nghệ thuật siêu thực. Chất liệu ngôn từ trong “Ngõ Xóm”, không phải là sử dụng các biện pháp tu từ thường thấy trong nghệ thuật ngôn từ. Tính siêu thực trong “Ngõ Xóm” là: từ một ngõ xóm ngoài hiện thực, tác giả đã phát sinh những cảm thức xa vời thực tế để rồi biến dạng vào ảo hóa mà “nhào nặn” ra một “Ngõ xóm” mới độc đáo và khác lạ. Từ hiện thực của các hiện tượng vật lí trực cảm thông thường: vật chất, không gian và thời gian, qua lăng kính của trường phái nghệ thuật siêu thực, đã tái hiện một hiện thực mới. Hiện thực của chất liệu siêu thực. Đây chính là cảm thức sáng tạo trong thơ siêu thực.
Liêu xiêu ngõ xóm liêu xiêu
Từ cảm thức tri giác của thần kinh tâm lí bình thường của chủ thể nhận thức, đã tri giác thấy được hình ảnh được chụp: “đấy là một ngõ xóm”. Rồi chủ thể chuyển thần kinh tâm lí sang ảo giác để cảm thức lại hiện thực. Thần kinh tâm lí ảo giác liêu xiêu cảm thức ngõ xóm với một hình ảnh phi thực tế “ngõ xóm liêu xiêu”. Thao tác cuối cùng nữa là dùng ngôn từ để tái tạo hình ảnh mà chủ thể đã cảm thức được “liêu xiêu ngõ xóm liêu xiêu”.
Tương tự với trình tự trên tác giả đã tạo hình “nắng và chiều” ở câu thơ thứ hai: Nắng cong đổ xuống lưng chiều nhấp nhô

Sự vật hiện tượng muốn tồn tại thì bản thân nó phải chứa đựng nhân tố phát triển. Nghệ thuật nói chung và thi ca nói riêng cũng không năm ngoài quy luật đó. Thơ siêu thực hay nghệ thuật siêu thực cũng là một bước nhảy mới để tồn tại và phát triển của lĩnh vực nghệ thuật.
Lí luận mĩ học đại cương đã nêu lên hai lĩnh vực của nghệ thuật là tạo hình và biểu hiện. Tạo hình là quá trình nhận thức sinh động thế giới hiện thực bằng hình tượng rồi dùng một loại chất liệu cụ thể để tái hiện cảm tính hiện thực. Biểu hiện là dùng hình tượng đã tái hiện làm phương tiện để bộc lộ tư tưởng tình cảm của chủ thể.
Trong “Ngõ Xóm – thơ Hương Hoàng” ý đồ tác giả muốn phản ánh điều gì?
Theo cảm nhận cá nhân tôi thấy: Ngõ xóm Việt Nam đã ra đời cùng với sự ra đời của nền Văn minh Sông Hồng, hình thành cùng với sự hình thành làng quê Việt Nam. Ngõ xóm đã ra đời và phát triển cùng với sự phát triển thăng trầm của lịch sử dân tộc. Những thăng trầm đó đã hằn dấu tích lên những bức tường hoa cổ kính rêu phong, bức tường gạch loang lở qua thời gian. Những mái nhà cũ chưa kịp sửa lại nghiêng ngả liêu xiêu. Những ngõ xóm thân quen trong chiều đầy nắng ríu rít tiếng trẻ con đi học về. Tiếng trâu bò ậm ò gọi bạn. Tiếng già tiếng trẻ gặp gỡ nhau chào hỏi thân thương ... Ngõ xóm cứ thế, cứ vận động chuyên chở theo dòng chảy cuộc đời. Khi thì vui nhộn nhưng cũng nhiều lúc nao nao chạnh lòng như những “lưng chiều nhấp nhô”.

Mội “Ngõ Xóm” mới lạ về phong cách tạo hình và biểu hiện. Một vẻ đẹp bình dị thân thương mà chỉ có thể qua lăng kính của nghệ thuật siêu thực mới diễn tả được một “Ngõ Xóm” độc đáo đến như vậy.

Hai câu thơ cứ chập chờn trong tâm tưởng tôi mỗi khi xem lại tấm hình hay đi lang thang trong một ngõ xóm nào đấy của làng quê Việt Nam. Nó cứ nửa thực nửa mơ phập phều như lạc vào một không gian ảo ảnh vô hình bởi một phong cách tái hiện hiện thực khác lạ của tác giả.
Cám ơn tác giả Hương Hoàng đã có hai câu thơ bình cho tấm hình của tôi đầy ấn tượng.

Đăk Lăk, ngày 05 tháng 4 năm 2016
Đăng An

                                               
http://www.diendanngoanthach.com/forum/uploads/12729_12512660_544620495708959_3572320050185517094_n.jpg

Lần sửa gần đây nhất: thaiann2 (24-04-16 )

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB