Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 25-09-16

thaiann2
Member
Bài viết: 1816
Gia nhập: 3-03-11
Email: thaiann2@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

MỘT KHOẢNG TRỜI RIÊNG TRONG TRÁI TIM YÊU THƯƠNG

MÙA KHẾ - Thơ: Đỗ Minh Ngọc (MN) MỘT KHOẢNG TRỜI RIÊNG TRONG TRÁI TIM YÊU THƯƠNG

Trong cuộc đời mỗi con người, thời tuổi trẻ, ai cũng có một mối tình yêu thương trong sáng. Tình yêu ấy nó như là một nét khắc đánh dấu. Nó lưu giữ thành nỗi nhớ, rồi trở thành một khoảng trời riêng trong tâm hồn. 
Đấy là một hiện tượng tâm lí tình cảm đã được Đỗ Minh Ngọc nhắc lại trong bài thơ: Mùa Khế.

MÙA KHẾ
Muốn gửi cho nhau " Bài không tên cuối cùng"
Mà sao mãi ngại ngần không thể
Mùa xuân vừa lướt qua ngọ khế
Gọi mầm lá mới xanh non
Có lời hẹn nào mắc từ mùa đông
Đợi bông Khế xòe tay đón nắng
Những cành hoa tím rịm
Như ủ màu nhớ thương
Ai chở tiếng ve ru mộng bình thường
Ta gói quắt quay cất vào thinh lặng
Ngủ ngoan ơi khoảng chiều ngợp nắng
Mùa khế đang về
Xa vắng ơi.
MN 1/03/2016

Trong trăm ngàn nỗi nhớ thì có nỗi nhớ yêu thương, trăm trăm ngàn nỗi nhớ yêu thương thì có nỗi nhớ nuối tiếc một cuộc tình. Nhiều khi sự nuối tiếc ấy chỉ là một lời tỏ tình của một tình yêu đơn phương nhưng chưa kịp thổ lộ.
''Ba đồng một miếng trầu cay
Sao anh không hỏi những ngày còn không” 

Nhưng trong “Mùa khế” của Đỗ Minh Ngọc lại khác, bởi hai bạn đã có một tình yêu tuổi trẻ thật trong sáng, nồng nàn nhưng vì duyên phận họ đã không được tiếp tục đi chung một con đường đến hết cuộc đời.

Mặc dù cả hai vẫn cố giữ sự bình thản ngụy trang bề ngoài, để cho nhau một sự thanh thản. Nhưng trong tâm hồn họ là cả một sự mất mát, xót xa. Đến cả một lời nói hay một kỉ niệm cuối cùng cũng không dành được cho nhau. Nỗi nhớ và sự nuối tiếc ấy đã cất giữ ở một khoảng trời riêng trong tâm hồn.

“Muốn gửi cho nhau " Bài không tên cuối cùng"
Mà sao mãi ngại ngần không thể"

Theo dòng chảy của cuộc sống, khi tâm hồn ấy bắt nhịp thấy những sự vật hiện tượng, những thời khắc giao thoa có nét tương đồng thì như một sự cộng hưởng siêu nhiên, những kỉ niệm quá khứ từ nơi xa xăm lại dào dạt trở về. 
“Mùa xuân vừa lướt qua ngọn khế 
Gọi mầm lá mới xanh non"

Có thể khi hai bạn đã nói lời chia tay, bạn trai đã nhắn nhủ bạn gái một cuộc hẹn hò lần cuối nhưng cuộc hẹn này đã không thành. Kỉ niệm cuối cùng của cuộc chia ly không trao được cho nhau. Bạn trai phải đi xa hai phương trời cách biệt gói trọn trong nhau nỗi nhớ thương.
“Có lời hẹn nào mắc từ mùa đông
Đợi bông Khế xòe tay đón nắng
Những cành hoa tím rịm
Như ủ màu nhớ thương"

Rồi lời hẹn hò cứ hằn hoài mãi trong kỉ niệm. Sự tiếc nuối kỉ niệm đẹp của một tình yêu trong sáng cứ cất dấu mãi trong một góc khuất của tâm hồn tưởng rằng sẽ lãng quên. Nhưng trong thời khắc chuyển mùa, mùa xuân đã về. Nó giống như năng lượng của một tia nắng ấm đánh thức những mần cây non đang ngủ ngon trở mình trỗi dậy. Những "bông Khế xòe tay đón nắng" đã chạm vào nỗi nhớ, gợi đến một niềm đau. Niềm đau “tím rịm” như màu hoa khế và chua xót như khế. Nuối tiếc, chua xót, hối hận, quắt quay.
"Ai chở tiếng ve ru mộng bình thường"
Bạn gái mơ mộng ngày xưa nay đã là một phụ nữ yên bề gia thất, có cuộc sống gia đình đầy đủ ấm êm hạnh phúc như bao gia đình khác. Ngày hè sắp đến rồi chăng? Một thời khắc mới lại đến. Người phụ nữ ấy lại bừng tỉnh quay về với thực tại để làm trọn thiên chức của người phụ nữ trong gia đình và cho xã hội.
"Ta gói quắt quay cất vào thinh lặng
Ngủ ngoan ơi khoảng chiều ngợp nắng"

Dù nam hay là nữ, ai cũng có một thời tuổi trẻ mộng mơ, những kỉ niệm thiêng liêng của tình yêu trong sáng. Các bạn ơi! Hãy trân trọng, nâng niu, nuôi dưỡng những tình cảm đẹp đó để dành cho nhau và cất giữ nó trong khoảng trời riêng của trái tim yêu thương. Đó là một tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, yêu con người Việt Nam. Tình yêu đó ta sẽ thầm gửi cho người mình yêu hay người một thời đã yêu ở phương trời xa.
“Mùa khế đang về
Xa vắng ơi"!

Đắc Lắc, 05/03/2016
Đăng An

Lần sửa gần đây nhất: thaiann2 (25-09-16 )

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB