Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 3-03-19

thaiann2
Member
Bài viết: 1816
Gia nhập: 3-03-11
Email: thaiann2@gmail.com
Địa chỉ:
Điện thoại:

ĐÂY THÔN VĨ DẠ

* ĐÂY THÔN VĨ DẠ
HÀN MẠC TỬ ĐÃ TỪ CHỐI DUYÊN TÌNH “LOÀI NGƯỜI TA” ĐỂ ĐẾN VỚI DUYÊN TÌNH DÀNH CHO “LOÀI THI SĨ”
Bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mạc tử là một bài thơ nổi tiếng đã được được in trong sách Ngữ văn Lớp 11 tập 2 để giảng dạy trong nhà trường.
Bài thơ: Đây Thôn Vĩ Dạ có ba khổ thơ, biểu hiện bề nổi ngôn từ thì thấy ở khổ thơ đầu tả cảnh (tư duy hướng ngoại), còn hay khổ thơ sau tả tình, miêu tả cái tâm trạng thất vọng buồn chán của chủ thể (tư duy hướng nội). Cách phân tích và cảm thụ này thường thấy ở các sách giảng dạy ở trong trường phổ thông hiện nay.
Với góc nhìn của người yêu thơ cũng như qua tìm hiểu về quan niệm về thơ, tư duy thơ của Hàn Mạc Tử, tôi xin có đôi dòng cảm nhận cá nhân về bài thơ này.
Với ba khổ thơ trong bài “Đây thôn Vĩ Dạ”, tôi nhận thấy là một cuộc trò chuyện tâm tình của hai nhân vật (chủ thể trong câu chuyện) được tác giả thể hiện bằng ngôn ngữ thơ ca, thể loại tự sự, thi pháp “trút hữu thể vào hữu thể”, thủ pháp nghệ thuật dùng biểu tượng để ẩn dụ có chứa chất yếu tố siêu thực.
Thượng đế Đức Chúa Trời đã tạo ra muôn loài, ngài đã giao sứ mệnh tồn tại và hoàn mĩ cho từng thân phận và thưởng phạt cho nó bằng những cơn say thật công bằng. Từ quan niệm rồi đến tư duy để sáng tạo nghệ thuật, Hàn Mạc Tử đã “ca ngợi được quyền phép của Người (Đức Chúa Trời)”. Đồng thời, Hàn Mạc Tử cũng tự nhận thức được bản thân mình là thi sĩ để là tròn sứ mệnh của Đức Chúa Trời. Ông đã viết : *** “Đức Chúa Trời đã tạo ra trăng, hoa, nhạc, hương là để cho người đời hưởng thụ (élément de la poésie) nhưng người đời, u mê phần nhiều không biết tận hưởng một cách say sưa và nhân đấy, chiêm nghiệm lẽ màu nhiệm, phép tắc của Đấng chí tôn. Vì thế trừ hai loài trọng vọng là thiên thần và loài người ta, Đức Chúa Trời phải cho ra đời một loài thứ ba nữa: loài thi sĩ. Loài này là những bông hoa rất quý và rất hiếm, sinh ra đời với một sứ mạng rất thiêng liêng: phải biết tận hưởng những công trình châu báu của Đức Chúa Trời đã gây lên, ca ngợi quyền phép của Người và trút vào linh hồn người ta những nguồn khoái lạc đê mê, nhưng rất thơm tho, rất tinh sạch (but de la poésie). Bởi muốn cho loài thi sĩ làm trọn nhiệm vụ ở thế gian này, nghĩa là tạo ra những tác phẩm tuyệt diệu, lưu danh lại muôn đời, Người bắt chúng phải mua bằng giá máu, luôn luôn có một định mệnh tàn khốc theo riết bên mình:
"Khồng rên xiết là thơ vô nghĩa lý"
hay:
"Ta hiểu chi trong ánh gió nhiệm màu
Những hạt lệ của trích tiên đày đoạ"”

____
(Còn nữa)

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB