Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 6-05-10

dongnam
Member
Bài viết: 41
Gia nhập: 3-04-10
Email: dongnamh@yahoo.com
Địa chỉ: 303/18/12 bến vân đồn phường 2 quận 4
Điện thoại: 0958886292

đề nghị ADMIN và anh em cho bài về đá quý

- thật sự thị trường đá quý rất rộng lớn , kiến thưc' thì mênh mông  .... mà hiên nay có đủ loại đá , đủ cách sử ly' .... người bán không lầm ...người mua thì con tùy may mắn
ADMIN và anh em co' nhiều kiến thức xin hảy post bài giới thiệu về kiến thức đá quý ,  giúp anh em đi chơ khỏi lầm  (kinh nghiệm cá nhân càng quý báu
đông nam

Ngoại tuyến

 

#2 7-05-10

admin Ninh Huu Hiep
Administrator
Bài viết: 913
Gia nhập: 7-05-09
Email: hiep@tamhiep.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P. NCT, Q.1, Tp. HCM
Điện thoại: 38374729

Re: đề nghị ADMIN và anh em cho bài về đá quý

Cám ơn bạn Dongnam đã tin tưởng .
Mình rất mê chơi đá cảnh, nên mình lập DĐ về nghệ thuật chơi đá cảnh để quy tụ những anh em mê đá cảnh tham gia sân chơi hữu ích này, hầu như các forum chỉ xoay quanh về đá cảnh.
Nếu bạn có nhu cầu mua đá quý thì có thể vào trang chủ
http://muabanda.com/content/index.php?c … p;langid=0
Mình đang tổng hợp tài liệu để cập nhật cho khách hàng những kiến thức phổ thông về đá quý. Mình rất ít đưa lên DĐ vì nó hơi lạc đề. Ngay đến forum mua bán đã có trước đây cũng đã dỡ bỏ theo yêu cầu của các thành viên. Nhu cầu kiến thức về đá cảnh có lẻ là mạnh nhất hiện nay.
Mong bạn thông cảm

Ngoại tuyến

 

#3 31-07-10

NamCuong_BienHoa
Member
Bài viết: 74
Gia nhập: 10-11-09
Đến từ: biên Hoà Đồng Nai
Email: thanhnam_ant_vn@yahoo.com.vn
Địa chỉ:
Điện thoại: 0902634888

Re: đề nghị ADMIN và anh em cho bài về đá quý

Vui long tham khảo nhưng chỗ này bác ơi.
http://daquy.org/chon-mua-da-quy.html

Phân loại đá quí        

Diamond Trả lời 1 câu hỏi dường như đơn giản là liệu viên đá đã cho có phải là đá quí hay không không phải là điều đơn giản. Vấn đề ở chổ trong ngọc học không có sự phân loại tự nhiên các loại đá quí dựa trên các số liệu vật lý, hóa học và tinh thể học. Nói cách khác, khoáng vật học không tạo ra “hệ thống tuần hoàn” các loại đá quí của mình và liệu hệ thống tuần hoàn này có thể sẽ được tạo ra 1 lúc nào đó.
http://muabanda.com/forum/uploads/366_diamond.jpg

Tuy nhiên những thử nghiệm hệ thống hóa các loại đá quí được sử dụng trong nghề kim hoàn đã được tiến hành nhiều lần. Các nhà ngọc học đã chú ý tới nguồn gốc địa chất của các loại đá quí khác nhau, thành phần của chúng, sự có mặt của những thành phần đặc trưng hơn cả (ví dụ: sắt, nhôm, đồng…) dạng liên kết hóa học và những dữ liệu tinh thể học. Tuy nhiên, những số liệ này cung cấp rất ít cho những nhà kim hoàn việc với từng loại đá cụ thể và đánh giá chung. Dễ hiểu là đặc trưng sau cùng là quan trọng hơn cả trong cách đánh giá đá có quí hay không. Vì vậy, chẳng có gì đáng ngạc nhiên là thường những tiêu chí đánh giá độ quí là cơ sở của sự phân loại đá quí này hay khác.

Một trong những sự phân loại đá quí và bán quí đầu tiên được đua ra năm 1860 là của nhà bác học Đức K.Kluger. Ông chia đá quí thành 5 lớp. 3 lớp đầu tiên bao gồm các khoáng vật thực sự quí, 2 lớp sau – khoáng vật quí chuẩn. Thuộc lớp đầu tiên, Kluger xếp kim cương, corundum, crizoberin, tuamalin và ziriconi (cirkon). Lớp cuối cùng, lớp thứ 5 bao gồm hematit, jadeit, malachit, nephrit, serpentin và 1 số khoáng vật khác tương tự.

Ruby_2 Một sự phân loại tương tự do giáo sư ngọc học người ĐứcG.Gjurich đề xuất năm 1902 liên kết tất cả các khoáng vật trong suốt dùng để chế tác đồ trang sức vào nhóm đá quí loại 1. Một nhóm riêng bao gồm các đá bán quí.
http://muabanda.com/forum/uploads/366_ruby_2.jpg
Các nhà kim hoàn rất quen thuộc với cách phân loại đá quí của M.Bauer được chấp nhận năm 1896. Trong hệ thộng này, tất cả các loại đá quí được chia ra thành đá thực sự quí, đá mĩ nghệ và đá có nguồn gốc hữu cơ. Loại cuối cùng bao gồm granate, san hô, ngọc trai và hổ phách. Mỗi 1 trong số 3 loại lại được chia ra thành các nhóm. Ví dụ đá quí nhóm 1 bao gồm alexandrit, kim cương spine quí, ngọc lục bảo, ruby và saphia. Avanturin, mã não, amazonit, pha lệ tự nhiên, thạch anh ám khói, lazurit, labrador, malachit, nephrit, rođonit, ngọc bích và 1 số khoáng vật khác được xếp vào đá mĩ nghệ loại 1.

Tất cả những phân loại nêu trên và những phân loại khác tương tự như chúng đầu có những khiếm khuyết nhược điểm chung. Vấn đề ở chổ là giá cả của cùng 1 loại đá thuộc bất kỳ 1 tiêu chí nào đã nêu (kể cả loại tốt nhất) đều có thể dao động trong những khoảng rất rộng. Vậy thí cái gì đã ảnh hưởng đến giá trị của đá?

Ở phương Tây, các nhà kim hoàn rất quen thuộc với cái gọi là “qui tắc 4 C” được gọi theo 4 chữ cái đầu tiên của bốn thuật ngữ mô tả chất lượng đá quí. Đặc trưng đầu tiên là màu sắc (color). Nhà kim hoàn có khả năng đánh giá được màu sắc của đá và đặt cho nó 1 đặc trưng số nhất định. Tiêu chí quan trọng thứ 2 là độ tinh khiết (clarity). Thậm chí những tạp chất nhỏ nhất khó nhận thây1 đối với con mắt nhà nghề cũng có khả năng làm giảm giá trị của viên đá xuống 1 cấp. Tỉ lệ giữa màu sắc và độ tinh khiết thường được thể hiện bằng phân số mà giá trị số của tử số hay mẫu số càng lớn thì chaất lượng đá càng giảm. Ví dụ kim cương trong suốt với đặc trưng 3/3 được coi là chất lượng tốt, trong khi phân số 9/12 cho thấy chất lượng thấp của đá. Tiêu chí thứ 3 là mặt cắt (cut). Có những phương pháp cắt đá quí nhất định làm lộ tối đa vẻ đẹp sao cho thể hiện được ánh sáng rực rở nhất, vẻ long lanh của đá dưới ánh sáng. Sự hoàn thiện của nghệ thuật cắt đá ảnh hưởng rất lớn tới giá của viện đá. Sau hết, tiêu chí cuối cùng nhưng lại là tiêu chí quan trọng hơn cả là khối lượng tính bằng carat (carat weight).Sapphire

Cần nhớ rằng 1 carat = 1/5 gram. Ví dụ, kim cương nhiều góc cạnh có khối lượng tới 0,3 carat được coi là loại nhỏ, tới 1 carat được coi là loại trung bình, hơn 1 carat được coi là loại lớn, thông thường khối đá được thể hiện bằng carat được chỉ rỏ tới số thú hai sau dấu phẩy.
http://muabanda.com/forum/uploads/366_sapphire.jpg
Cũng cần nhấn mạnh rằng, khối lượng của đá chất lượng thấp không qúa ảnh hưỡng tới giá trị của nó. Ngược lại, nếu bạn có viên đá hoàn hảo về màu sắc và độ trong suốt thì tiêu chí quyết định để định giá nó là khối luợng carat. Ví dụ, thậm chí 1 viên kim cương mài nhiều cạnh lớn có khối lượng 5 carat và chỉ số 9/12 sẽ có giá không hơn 200 – 3000 USD. Còn giá trị của 1 viên kim cương như thế có đặc trưng 1/1 sẽ là 200 – 300 nghìn USD. Những viên kim cương mài nhiều cạnh nhỏ có chất lượng thấp giá không đắt hơn 1 USD. Nói cách khác, không phải kim cương mài nhiều cạnh không phải lúc nào cũng đắt. Vì thế có thể nói 1 cách nghiêm túc không có đá quí và đá bán quí, chỉ có đá đắt và rẻ. Trên bất cứ thị trường đá quí nào trên thế giới, bạn có thể tìm được những viên đá quí do chất lượng của nó nên không hề đắt chút nào. Mặt khác, giá của 1 viên jadeit chất luợng cao có thể đạt tới 20 – 30 nghìn USD cho 1 carat mà chính loại đá này trong hầu hết các phân loại đã nêu được xếp vào loại đá bán quí thậm chí đá mĩ nghệ.

emerald Tuân theo qui luật khắc nghiệt của thị trường, giá của 1 số đá quí được xác định bởi sự hiếm hoi của nó. Được đánh giá khá cao là loại được gọi là “đá quốc gia”, được tìm thấy chỉ trong 1 lảnh thổ nhất định của 1 quốc gia nào đó. Đễ làm ví dụ, có thể dẫn ra những đá quí “châu Phi” như tanzanit và tsavorit. Tanzanit là loại đá cạnh tranh về giá và sự nổi tiếng với saphia xanh là loại chiếm hàng đầu trong 1 loạt những loại đá quí nhất. Đá được coi là “quốc gia” của Hoa Kỳ là loại đá giống saphia benitoit. Giá trị của nó được đánh giá vào khoảng 400 – 600 USD một carat. Còn những hộp và bình hoa làm từ loại “quốc gia” của Nga là chariot cũng khá đắt.
http://muabanda.com/forum/uploads/366_emerald.jpg
Tính hết tất cả những điều nêu trên thì cần phải nhắc lại rằng không tồn tại những loại đá quí có thể nói 1 cách đơn giản là quí hay bán quí bởi vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưỡng đến giá trị của 1 viên đá cụ thể. Và trong mối quan hệ này chẳng có gì đáng lạ lùng là tiêu chí tin cậy nhất để đánh giá độ quí của đá lại là yếu tố chủ quan. Nói 1 cách khác, thậm chí 1 viên đá rẻ nhưng vì lí do nào đó nó rất gần gũi với trái tim bạn thì đối với bạn nó vô cùng quí. Và chính đó mới là viên đá thực sự quí với bạn.

Ngoại tuyến

 

#4 31-07-10

NamCuong_BienHoa
Member
Bài viết: 74
Gia nhập: 10-11-09
Đến từ: biên Hoà Đồng Nai
Email: thanhnam_ant_vn@yahoo.com.vn
Địa chỉ:
Điện thoại: 0902634888

Re: đề nghị ADMIN và anh em cho bài về đá quý

Ngọc lục bảo là một loại khoáng vật berin (Be3Al2(SiO3)6) của berili có màu xanh với các sắc độ của màu lục và màu lục hơi ngả sang màu lam (bluish green). Màu xanh của ngọc lục bảo xuất phát từ hàm lượng nhỏ crôm và đôi khi cả vanađi[1] trong khoáng vật. Berin có độ cứng 7,5 - 8 trên 10 của thang độ cứng Mohs[1]. Ngọc lục bảo có thể được sản xuất nhân tạo.
Emơrôt được tổng hợp trong công nghiệp chủ yếu bằng phương pháp nhiệt dịch và ít hơn là phương pháp chất trợ dung “flux”. Do emerald thường chứa nhiều các bao thể, các khe nứt lấp đầy do vậy, các khe nứt phổ biến trong emerald và thường được lấp đầy bằng chất dầu hoặc thuỷ tinh màu để làm tăng độ tinh khiết. Cách xử lý này gọi là lấp đầy hoặc tẩm dầu khe nứt. Có thể cần tái lấp đầy emerald định kỳ để thay thế chất lấp đầy cũ đã bị biến đổi. Việc xử lý này được xem là không bền và có thể phát hiện được.
http://www.muabanda.com/forum/uploads/366_240px-emerald_rough_300x422.jpg
http://www.muabanda.com/forum/uploads/366_120px-gachalaemerald.jpg
Ngọc lam là một khoáng chất phốt phát ngậm nước của nhôm và đồng, có công thức hóa học là CuAl6(PO4)4(OH)8.5H2O, có màu từ xanh nước biển ngả sang xanh lá cây, không trong suốt. Ngọc lam hiếm, có giá trị nếu tinh khiết và được ưa chuộng dùng làm trang sức và trang trí từ hằng ngàn năm nay vì màu sắc độc đáo của nó. Trong thời gian gần đây do xuất hiện các loại ngọc lam giả hay được sản xuất nhân tạo trên thị trường, rất khó phân biệt ngay cả đối với giới chuyên môn, nên ngọc lam, cũng giống như các loại đá quý không trong suốt khác, không còn được ưa chuộng nhiều nữa.

Ngọc lam xuất phát từ pierre turquoise trong tiếng Pháp có nghĩa là "đá Thổ", được coi như là một sự hiểu lầm vì ngọc lam không có trong tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ mà chỉ được buôn bán ở đó và loại đá quý vì thế được liên đới đến đất nước này.
http://www.muabanda.com/forum/uploads/366_240px-turquoisepebble700pix.jpg
mỗi lúc ngâm cứu 1 ít thôi.
k thức rộng lắm cứ mua đi bị lừa rồi thấy mình thông minh và giỏi giang liền àh.

Ngoại tuyến

 

#5 31-07-10

NamCuong_BienHoa
Member
Bài viết: 74
Gia nhập: 10-11-09
Đến từ: biên Hoà Đồng Nai
Email: thanhnam_ant_vn@yahoo.com.vn
Địa chỉ:
Điện thoại: 0902634888

Re: đề nghị ADMIN và anh em cho bài về đá quý

Thêm cho Lam Ngọc;
Thể loại     Khoáng vật phốt phát
Công thức hóa học     CuAl6(PO4)4(OH)8·4H2O
Màu     Lam, lam-lục hay lục
Dạng thường tinh thể     Khối, mấu.
Hệ tinh thể     Tam tà
Cát khai     Tốt tới hoàn hảo
Vết vỡ     Vỏ sò (concoit)
Độ cứng Mohs     5,0-6,0
Ánh     Sáp tới cận thủy tinh
Màu vết vạch     Trắng ánh lam
Tỷ trọng riêng     2,6-2,9
Thuộc tính quang     Lưỡng trục (+)
Chiết suất     nα = 1,610, nβ = 1,615, nγ = 1,650
Khúc xạ kép     +0,040
Đa sắc     Yếu
Độ hòa tan     Hòa tan trong HCl

Ngoại tuyến

 

#6 30-08-10

Adamas
New member
Bài viết: 6
Gia nhập: 30-08-10
Email: daqui.vn@gmail.com
Địa chỉ: HCMC
Điện thoại: 0914104725

Re: đề nghị ADMIN và anh em cho bài về đá quý

Dear anh chị em,

Vì yêu thích và tìm hiểu về các loại khoáng sản, đá quí  nên mới đây mình lập 1 website mới chuyên về đá quí:

http://daqui.vn - Đá quí Việt Nam | The Precious Stone Gateway

Thông qua diễn đàn này mình muốn giới thiệu site này tới các bạn. Hy vọng cộng đồng chơi đá Việt Nam chúng ta có thêm 1 nguồn thông tin nữa để cùng nhau tham khảo và học hỏi .Thân ái,

Adamas

daqui.vn@gmail.com

Lần sửa gần đây nhất: Adamas (6-09-10 )

Ngoại tuyến

 

#7 1-10-10

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Re: đề nghị ADMIN và anh em cho bài về đá quý

Xin chào bạn Đông Nam
Bạn cứ yên tâm, từ đây chúng tôi sẽ cố gắng cung cấp thông tin về đá quý cho các bạn. Thân chào

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB