Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 16-09-11

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

TÓM TẮT CÁCH BÓN PHÂN CHO CÂY BONSAI

Chúng ta biết Bonsai là cây được trồng trong chậu, được không chế kích thước và hình dáng đã tạo. Muốn vậy cần phải giữ cho Bonsai sống trong cùng 1 chậu suốt cuộc đời cống hiến bằng cách tỉa cành, cắt rễ, thay đất và bón phân để nuôi cây phát triển tốt mà vẫn giữ được hình dáng kích thước đã tạo của cây. Ở bài này mình Hiệp chỉ tập trung khâu phân bón.

Để dễ nhớ Hiệp tóm tắt như sau:
Giống như chúng ta, cây cũng cần có thức ăn, nước uống và chỗ ở thật hợp lý phù hợp theo từng loại cây trồng khác nhau.
Thức ăn chính: phân đạm, lân và Kali.
Thức ăn phụ: bổ xung thêm Ca, Mg, S thùy theo loại đất. Khoáng Fe, Mn, Zn, Cu, Mo, B, Cl với lượng thật nhỏ và được xem như vitamin (thuốc bổ)

Nếu làm được như thế thì cây của chúng ta đã được chăm sóc ở chế độ tốt nhất có điều cần phải biết là cần cho chúng ăn khi nào và với liều lượng là bao nhiêu?

Phân đạm: Phân Urê CO(NH4)2

            Bón đạm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của cây, làm cho cây ra nhiều nhánh, phân cành, ra lá nhiều; lá cây có kích thước to, màu xanh; lá quang hợp mạnh, do đó làm tăng sức cây.

            Phân đạm cần cho cây trong suốt quá trình sinh trưởng, đặc biệt là giai đoạn cây sinh trưởng mạnh. Trong số các nhóm cây trồng đạm rất cần cho các loại cây chơi lá ... Có các loại phân đạm thường dùng sau đây:
   
* Những điều cần chú ý khi sử dụng phân đạm:

             - Cần bón đạm đúng với đặc điểm của đất: Phân có tính kiềm nên bón cho đất chua. Phân chua sinh lý nên bón cho đất kiềm. Đất lầy thụt, nhiều bùn không cần bón phân đạm.

            - Cần bón đạm đúng lúc, đúng đặc tính và nhu cầu của từng loại cây trồng. Tốt nhất là bón vào thời kỳ sinh trưởng mạnh nhất của cây. Những cây nghỉ đông không nên bón đạm dễ làm chết cây.

            - Khi bón đạm cần cân đối với lân và kali.

            - Bón phân đạm cần lưu ý đến diễn biến của thời tiết. Không bón lúc mưa to.

            - Không bón đạm tập trung vào một lúc, một chỗ, mà cần chia thành nhiều lần để bón và bón vãi đều trên mặt đất ở những nơi cần bón. Không bón đạm quá thừa. Vì khi thừa đạm, cây phát triển mạnh, dễ đổ ngã, ra hoa chậm, quả dễ rụng, nhiều sâu bệnh. Tốn tiền mua phân đạm mà không thu được kết quả gì, gây lãng phí.

Phân Lân:    

           Lân có vai trò quan trọng trong đời sống của cây trồng. Lân có trong thành phần của hạt nhân tế bào, rất cần cho việc hình thành các bộ phận mới của cây.

            Lân tham gia vào thành phần các enzim, các prôtêin, tham gia vào quá trình tổng hợp các axit amin.

            Lân kích thích sự phát triển của rễ cây, làm cho rễ ăn sâu vào đất và lan rộng ra chung quanh, tạo thêm điều kiện cho cây chống chịu được hạn và ít đổ ngã.

            Lân kích thích quá trình đẻ nhánh, nảy chồi, thúc đẩy cây ra hoa kết quả sớm và nhiều.

            Lân làm tăng đặc tính chống chịu của cây đối với các yếu tố không thuận lợi: chống rét, chống hạn, chịu độ chua của đất, chống một số loại sâu bệnh hại v.v…

           Thiếu lân sẽ hạn chế hiệu quả của phân đạm.

            Bón quá nhiều phân lân trong nhiều trường hợp có thể làm cho cây bị thiếu một số nguyên tố vi lượng. Vì vậy, cần bón thêm phân vi lượng, nhất là Zn.

Phân Kali:
                       
          Kali có vai trò chủ yếu trong việc chuyển hoá năng lượng trong quá trình đồng hoá các chất dinh dưỡng của cây.

           Kali làm tăng khả năng chống chịu của cây đối với các tác động không lợi từ bên ngoài và chống chịu đối với một số loại bệnh. Kali tạo cho cây cứng chắc, ít đổ ngã, tăng khả năng chịu úng, chịu hạn, chịu rét.

           Kali làm tăng hàm lượng đường trong quả làm cho màu sắc quả đẹp tươi.

           Trên phương diện khối lượng, cây trồng cần nhiều K hơn N. Nhưng vì trong đất có tương đối nhiều K hơn N và P, cho nên người ta ít chú ý đến việc bón K cho cây.

           Trong cây K được dự trữ nhiều ở thân lá, rơm rạ, cho nên sau khi thu hoạch kali được trả lại cho đất một lượng lớn.

            Kali có nhiều trong nước ngầm, nước tưới, trong đất phù sa được bồi hàng năm. Vì vậy, việc bón phân kali cho cây không được chú ý đến nhiều.

            Bón quá nhiều kali có thể gây tác động xấu lên rễ cây, làm cây teo rễ. Nếu bón quá thừa phân kali trong nhiều năm, có thể làm cho mất cân đối  với natri, magiê. Khi xảy ra trường hợp này cần bón bổ sung các nguyên tố vi lượng magiê, natri.

VẬY PHẦN THỨC ĂN CẦN THIẾT CỦA BONSAI PHẢI LÀ PHÂN N, P, K. TỈ LỆ PHA TRỘN N,P,K TRONG PHÂN SẼ TĂNG GIẢM TÙY THEO MÙA, CHU KỲ SINH TRƯỞNG, ĐẶC TÍNH CỦA TỪNG LOẠI CÂY VÀ THỂ TRẠNG CỦA TỪNG CÁ THỂ CÂY. TRÊN THỊ TRƯỜNG HIỆN TẠI CÓ NHIỀU LOẠI PHÂN NPK PHA TRỘN SẴN VỚI CÔNG THỨC CỦA TỪNG NGUYÊN TỐ N,P,K CÓ SẴN PHÙ HỢP VỚI TỪNG LOẠI CÂY TRỒNG ĐẶC THÙ.

ĐỐI VỚI BONSAI CHÚNG TA PHẢI BIẾT CÂY PHÙ HỢP VỚI PHÂN CÓ TỈ LỆ NPK NHƯ THẾ NÀO LÀ THÍCH HỢP? TRƯỜNG HỢP THỊ TRƯỜNG KHÔNG CÓ THEO YÊU CẦU CỦA TA. TA SẼ PHẢI MUA TỪNG THỨ RIÊNG LẼ VỀ PHỐI TRỘN THEO TỈ LỆ. TỈ LỆ NÀY DỰA THEO MÙA, CHU KỲ SINH TRƯỞNG VÀ THỂ TRẠNG CỦA TỪNG CÁ THỂ CÂY LÀ TỐI ƯU NHẤT.

NGOÀI THỨC ĂN CHÍNH CÂY CẦN MỘT SỐ KHOÁNG CHẤT VI LƯỢNG, TÙY THEO YÊU CẦU KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CỦA TỪNG LOẠI CÂY BONSAI MÀ CHỦ NHÂN CẦN CUNG CẤP BỔ XUNG CHO CÂY THÊM KHỎE MẠNH VÀ CÓ SỨC BỀN LÂU NĂM.

NGOÀI NHỮNG YẾU TỐ NHƯ ÁNH SÁNG, NHIỆT ĐỘ, KHÔNG KHÍ, ĐỘ ẨM, ĐẤT VÀ MÔI TRƯỜNG MÀ TA CÒN LÀM TỐT CÔNG TÁC BÓN PHÂN THÌ CHẮC CHẮN CÂY BONSAI CỦA BẠN SẼ LUÔN GIỮ PHONG ĐỘ CAO NHẤT.


Ninh Hữu Hiệp

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB