Trang chủ Giới thiệu Giao nhận Video clips Bài viết Liên hệ
This text will be replaced

Thông báo

Suiseki: Một viên đá có ý nghĩa để thưởng ngoạn.

#1 1-10-10

HuuHiep
Administrator
Bài viết: 4349
Gia nhập: 6-08-09
Đến từ: Tp.HCM
Email: hiepsuiseki@suiseki.vn
Địa chỉ: 162 Trần Hưng Đạo, P.NCT, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: 0913916457

Xử lý đá Ruby bằng pp thủy tinh chì tại Thái lan

Xin được giới thiệu với các TV một số thông tin, kiến thức về đá quý trong đó có phương pháp xử lý ruby thô, có chất lượng kém thành đá ruby có gía trị trung bình và cũng khá thông dụng hiện nay. Điều quan trọng là người mua cần biết thông tin này trước khi mua để hạn chế mua với giá ruby tự nhiên chưa qua xử lý.

PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ ĐÁ RUBY BẰNG THỦY TINH CHÌ

Theo phòng giám định đá quý, viên ngọc học địa chất Châu á, vào tháng 11/2004, một số lượng lớn ruby không bình thường được mang đến AIGS tại bangkok. Trong 2 tháng hơn 200 viên ruby kiểu này được phân tích tại phòng thí nghiệm này. Chì là chất được phát hiện trong các khe nứt, lỗ hổng. Giửa tháng 9 và tháng 12/2004, tổng cộng có 244 viên ruby từ 3 đến 97ct được giám định trong đó có 12 viên 25ct. Tháng 1 và tháng 2 năm 2005 vẫn tiếp tục mang vào AIGS. Ngạc nhiên bởi số lượng lớn đột biến trên thị trường Thái lan AIGS đã quyết định nghiêm cứu sâu vào loại sản phẩm này.

http://www.muabanda.com/forum/uploads/63_ruby-gem-large_info.jpg

Cuối tháng 12/2004, 2 nhà ngọc học của AIGS đến thăm công ty xử lý đá. Năm 2005 có nhiều công ty khác cũng thực hiện xử lý đá ruby theo phương pháp này. Phương pháp này cũng được thay đổi theo thời gian, người ta trộn bột oxít chì với những chất nóng chảu khác như silicat, thủy tinh nghiền hoặc thạch anh nâng cao chất lượng ruby so với ban đầu.

Phương pháp này là kết quả 5 năm nghiên cứu của Ô. Mahiton Thondisuk với nhiều nhà khoa học đến từ các trường đại học ở Thái lan, với ý tưởng phát triển một chất có thể sửa chữa, lấp đầy các khe nứt của ruby thiên nhiên có chất lượng kém. Ý tưởng này cũng xuất phát từ nhu cầu đá quý có thật mà đá tự nhiên thì lại có giá quá cao. Thoạt đầu ông nghĩ mọi người sẽ không mua đá ruby xử lý kiểu này, nhưng sau 2 tháng ông thấy sức mua tăng và cứ thế ông tiếp tục tiến hành xử lý. Bản thân ông cũng rất thích đá ruby tự nhiên, ông cũng không thích xử lý, nhưng nhu cầu đá ruby thiên nhiên mà giá rẻ là có thật và cũng chính đáng

Thực ra, cách xử lý này không phải hoàn toàn mới, mà đã có từ năm 1982, bởi Zvi Yehuda từ Israel, để sản xuất “Kim cương Yehuda”, phương pháp hàn kim cương thập niên 90, nhiều công ty đã sản xuất đá này vào thời gian đó.

AIGS nhấn mạnh xử lý đá kiểu này không có gì sai chỉ có điều cần cung cấp thông tin đúng cho khách hàng và giá cả của nó theo chất lượng của viên đá tất nhiên phải rẻ hơn đá thiên nhiên nhiều

http://www.muabanda.com/forum/uploads/63_agta_glass-filled_ruby2.jpg

Phương pháp xử lý được tiến hành từng bước:
Lưu ý:
Thuật ngữ kỹ thuật “Thủy tinh chì” định nghĩa là sử dụng những loại bột oxít chì trộn với silicát hoặc mảnh như borax … cùng với nhiệt độ, các thông số này khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau.

Hiện nay loại ruby thích hợp nhất cho việc xử lý bằng phương pháp này là loại ruby có màu khá đẹp và cần có nhiều khe nứt như ruby lấy từ mỏ Andilamena (Madagascar). Quá trình xử lý được tiến hành qua nhiều giai đoạn và sử dụng nhiều loại hợp chất khác nhau của chì để lấp đầy vào các khe nứt. Kích thước thường làm là các size lớn, nhưng nhỏ hơn 1ct cũng xử lý được.

Bước 1:
Loại trừ những chất bẩn, tạp chất tồn tại trong khe nứt của đá.

Bước 2:
Gia nhiệt, thực chất đây cũng là bước nâng nhiệt độ dần lên để xử lý màu sắc cho đá. Bước này rất quan trọng nó làm cho các tạp chất thoát ra khi khe nứt mở rộng do nhiệt độ tăng cao, màu sắc nhờ nhiệt độ cao nên cũng được cải thiện. Ta có thể chỉnh nhiệt độ thay đổi từ 900độC đến 1400độC tùy theo loại đá. Ở 900độC chưa đủ để làm nóng chảy một số loại bao thể như Rutile, do vậy ở một số viên có vẻ bề ngoài như chưa bị nung nóng mà tất cả các viên đá cũng đã bị nung nóng.

Bước 3: Trộn đá với một số bột oxít và rồi gia nhiệt. Thành phần bột chủ yếu là hỗn hợp của silicát và chì nhưng sodium (natri), potassium (kali), calcium (canxi), oxít kim loại giống như vanadium hoặc bismuth cũng cho vào hỗn hợp này. Hiện nay thì có 2 loại bột chính sử dụng trong quá trình này, nhưng những thí nghiệm bột thủy tinh mới vẫn đang được tiến hành để tìm ra cách xử lý tốt nhất.
Hiện nay có công thức thủy tinh chì có tính kiềm, công thức này cho chất lượng tốt nhất, trong suốt. Bột thuỷ tinh chì này từ màu vàng sẽ chuyển sang cam sau khi nung ở nhiệt độ 900độC. Nhưng thực tế thì nhiệt độ xử lý cao hơn nếu có những thành phần khác trong hỗn hợp này.

Công thức thứ 2 là sự kết hợp của các oxít kim loại để tạo ra thủy tinh và màu của ruby. Khá thông dụng trên thị trường cho đá thương mại bằng cách dùng hỗn hợp các oxít kim loại tạo nên màu hồng khi nóng chảy ở nhiệt độ gần 1000độC để lấp các khe nứt của đá.

Ngoài các hỗn hợp bột trên người ta còn thêm vào dầu để chúng bao bọc đá. Xong cho tất cả vào nồi kim loại và đặt lên lò nung, bột sẽ nóng chảy thành thủy tinh. Lưu ý: lượng thủy tinh cân đối sẽ giúp cho đá xử lý đạt độ trong thích hợp, nhờ sự cân đối sẽ giúp thủy tinh có độ loãng thích hợp để có thể chui vào tất cả hoặc chỗ sâu nhất của các khe nứt, việc tìm ra chất thủy tinh ổn định cũng sẽ giúp cho viên đá được xử lý ổn định về chất lượng sau này, nhưng chất lọc luôn cần cải tiến mới sẽ giúp cho chất lượng đá xử lý ngày càng tốt hơn. Việc này cũng được thực hiện trong nồi áp suất có kiểm soát.

Trong khu vực xử lý cần lưu ý cảnh báo và áp dụng an toàn lao động như mặt nạ, găng tay, quần áo bảo hộ, đặc biệt phải có kiến thức và hiểu rõ quá trình xử lý cũng như độ độc của những hoá chất sử dụng.

Ninh Hữu Hiệp
(Theo Asian Institute of Gemological Sciences Gem Testing Laboratory)

Ngoại tuyến

 

#2 28-12-10

buungoc
Member
Bài viết: 97
Gia nhập: 8-09-10
Email: buungoc1980@gmail.com
Địa chỉ: Quận 8
Điện thoại:

Re: Xử lý đá Ruby bằng pp thủy tinh chì tại Thái lan

Hiện nay Ruby thủy tinh chì của Thái Lan có mặt trên thị trường Việt nam song hành với Ruby chưa xử lý nhưng chất lượng có phần kém hơn tạo ra hai phân khúc cho 2 nhóm tiêu dùng.
Nhóm 1: thích độ trong, màu đỏ, không quan tâm đến có xử lý hay không.
Nhóm 2: Chỉ thích từ thiên nhiên không quan tâm chất lượng lắm.
Cả hai giá cũng khá hợp lý giá từ thuộc vào chất lượng và màu của từng viên đá. Từ 5USD/carats đến 20USD/carats.

Ngoại tuyến

 

Board footer

Powered by PunBB
© Copyright 2002–2008 PunBB